2 Carat được dùng để xác định giá trị kim cương
17/05/2022

Trọng lượng đá quý là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến giá thành

Bạn thường nghe đến Carat nhưng không biết nó là gì? Carat hay còn gọi là trọng lượng đá quý. Bạn sẽ thấy từ này được dùng để chỉ về đá quý. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Carat.

Trọng lượng đá quý là gì?

Trọng lượng đá quý là gì

Trọng lượng đá quý dùng để đo giá trị kim cương

Carat là một đơn vị đo lượng đá quý và là thuật ngữ chính được dùng đo trọng lượng cho kim cương. Trước đây, mọi người thường xác định giá trị của kim cương theo kích thước. Nhưng sau đó, vì kim cương trở nên đa dạng hơn và có sự khác biệt về kích thước, khối lượng của kim cương được chọn làm đơn vị đo chuẩn và được gọi là Carat.

Trọng lượng đá quý được đo trên thang carat. Theo ước tính, một carat tương đương với 200 miligam (0,20 gam), được chia thành 100 điểm cho độ chính xác. Ví dụ, một viên sapphire nặng nửa carat có thể được gọi là 0,50 carat hoặc “5 điểm”. Do đó, trọng lượng carat không chỉ áp dụng cho kim cương mà cả các loại đá quý khác.

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng trọng lượng carat đại diện cho kích thước trực quan. Tuy nhiên, chúng không thực sự giống nhau và không nên nhầm lẫn vì hai lý do, đó là:

 1. Hai viên đá quý có cùng tỷ lệ (tức là hình dáng và trọng lượng carat) có thể trông khác nhau do vết cắt. Ví dụ, những viên ngọc có đường cắt sâu hơn có vẻ nhỏ hơn những viên đá quý có đường cắt hẹp hơn.
 2. Kim cương có mật độ dày khác nhau (số khối lượng trên khối lượng đơn vị). Ví dụ, sapphire dày hơn kim cương, có nghĩa là một sapphire một carat sẽ trông nhỏ hơn viên kim cương một carat.

Cách tốt nhất để hình dung kích thước của một viên đá quý là theo kích thước của nó, cụ thể là đường kính đỉnh.

Vậy Karat là gì? Karat có phải trọng lượng đá quý không? 

Karat hoặc Kara được viết tắt bằng chữ K. Karat được sử dụng trong ngành công nghiệp trang sức, được dùng để đo độ tinh khiết của kim loại quý hoặc hợp kim của kim loại quý. Ví dụ như vàng. 

Theo đơn vị này, 1K sẽ bằng 1/24 tinh khiết và trọng lượng. Vậy là vàng 24K là vàng nguyên chất và vàng 12K có 50% tinh khiết… Vậy chúng ta hiểu tại sao nó được gọi là 24K và 12K, phải không? Và đừng nhầm lẫn Carat với Karat nhé

Cả Carat và Karat có công thức quy đổi như sau:

1K = 1 Ct = 200 mg = 0,2g

Bạn đã hiểu rõ và chắc sẽ không còn nhầm lẫn sau khi hiểu về 2 khái niệm Carat và Karat rồi chứ? Vì thế, nếu như bạn đang muốn nắm rõ hơn về ứng dụng của Carat là gì, hãy cùng với chúng tôi cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Ứng dụng của trọng lượng đá quý (Carat) trong ngành đá quý

Carat được coi là một đơn vị đo lường trong ngành công nghiệp đá quý và được sử dụng đặc biệt cho kim cương. Đơn vị này được sử dụng để xác định giá trị của kim cương để giúp người dùng hiểu và hiểu rõ hơn về Carat. Đặc biệt là chúng ta sẽ xem xét cách xác định kim cương cho Carat như thế nào.

Carat được dùng để xác định giá trị kim cương

Khi xưa, khi kim cương không được tìm thấy nhiều, mọi người sử dụng kích thước để xác định. 

Tuy nhiên, do thay đổi thời gian kim cương được tìm thấy với các hình dạng khác nhau như hình chữ nhật, hình vuông, hình oval, hình lục giác, tam giác… vì vậy sẽ rất khó để xác định giá trị. 

Do đó, trọng lượng đá quý của viên kim cương được lấy làm tiêu chuẩn để xác định giá trị và họ gọi nó là Carat.

Bạn có thể hình dung cách xác định giá trị của viên kim cương thông qua việc so sánh carat thông qua hình ảnh dưới đây:

2 Carat được dùng để xác định giá trị kim cương

Bảng chuyển đổi carat

Qua hình minh họa trên, bạn đã hiểu được cách tính toán của carat và bao nhiêu mm tương đương. Thông thường, một viên kim cương có mm lớn hơn, các Carat cũng sẽ có tỷ lệ và lớn hơn. Tuy nhiên, hai viên thuốc có cùng một mm không nhất thiết phải bằng nhau ở carat. 

Ngược lại, hai viên kim cương với cùng một cara không nhất thiết là cùng một mm. Bởi vì mỗi viên kim cương sẽ được chế tạo, cắt theo chiều sâu và chiều sâu khác nhau. Không thể chuyển đổi giữa mm và carat nhưng cũng có thể được xác định tương đối.

Trong tự nhiên, kim cương có carat càng lớn giá trị càng lớn và cũng rất hiếm. Vì vậy, giá trị của một viên kim cương không được tính theo một Carat, 2 Carat. Những viên kim cương lớn hơn sẽ đắt hơn rất nhiều so với những viên kim cương thấp. 

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng một viên kim cương 1 carat sẽ có giá trị thấp hơn nhiều so với 2 carat và 3 carat hoặc 4.5 carat kim cương. Vì vậy bạn cũng có thể tận dụng lợi thế này để mua kim cương để giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn.

Các câu hỏi hay gặp về trọng lượng đá quý

Trọng lượng đá quý kết hôn bao nhiêu là đẹp?

Trọng lượng của carat cho những viên đá kết hôn khác nhau tùy thuộc vào đất nước bạn sống. Ví dụ, ở Mỹ một chiếc nhẫn kết hôn bằng kim cương có thể nằm giữa 1.08 carat và 1.2 carat. Ở Úc, nó có xu hướng khoảng một carat. 

Ngoài ra, lưu ý rằng kim cương tròn rực rỡ là lựa chọn phổ biến nhất cho nhẫn kết ở hầu hết các nước phương Tây.

Đối với phương Đông, chính xác hơn là Việt Nam thì không có một quy định nào về việc sử dụng trọng lượng đá quý kim cương khi kết hôn. Thông thường, hầu hết các cặp đôi sử dụng viên đá to hay nhỏ theo nhu cầu và tài chính cá nhân.

Vì vậy, không có trọng lượng hoặc kích thước “lý tưởng” cho những viên đá nhẫn kết hôn và người bạn chọn cuối cùng sẽ phụ thuộc vào sở thích và ngân sách cá nhân của bạn. 

Ngoài ra, hãy nhớ rằng trọng lượng đá quý ảnh hưởng đến giá cả nhiều hơn màu sắc, cắt, hoặc độ trong suốt của viên đá. Vì vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền mà có thiết kế đẹp hãy chọn cách giảm cân nặng carat.

Có bao nhiêu cách đo để biết trọng lượng đá quý?

Có ba thước đá quý. Chúng bao gồm đường kính (cho viên đá quý tròn) hoặc chiều dài (cho các hình dạng khác), trọng lượng carat và mật độ:

-Đường kính hoặc chiều dài được đo bằng milimet (mm) xuyên qua đỉnh của viên đá quý như được nhìn từ trên.

-Trọng lượng carat được đo bằng carat (ct), trong đó một carat (1.00 ct) bằng 200 miligram hoặc 1/5 gram. Khi quan sát viên đá quý, điều quan trọng là phải nhớ rằng kích thước viên ngọc không nhất thiết phản ánh trọng lượng của chúng và ngược lại. Theo truyền thống, đá quý được định giá trên mỗi carat.

-Mật độ đá quý (còn được gọi là trọng lực đặc biệt) mô tả trọng lượng của đá quý so với cách nó hoạt động trong một chất lỏng (tức là nó nặng bao nhiêu trong nước). Các giống đá quý khác nhau có mật độ dày khác nhau, cũng có thể ảnh hưởng đến trọng lượng của chúng. 

Ví dụ, ngọc bích và hồng ngọc có trọng lực đặc biệt là 4,0 trong khi những viên ngọc khác như ethistost và ngọc lục bảo thì nhẹ hơn. Kim cương có trọng lực đặc biệt là 3,52, có nghĩa là một viên kim cương một carat sẽ không có kích thước bằng một carat sapphire hay một viên ngọc lục bảo.

Vì vậy, để có được hai loại đá quý trông giống nhau, bạn cần bỏ qua trọng lượng carat của viên ngọc và đo chúng theo kích thước của chúng theo mm.

Kết luận

Trên đây là chi tiết thông tin về trọng lượng đá quý mà bạn có thể biết được trước khi mua đá quý. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn. Đừng quên ghé cửa hàng Jessica để được tư vấn chọn lựa đúng mẫu nhẫn nhé!

Công ty Cổ phần kinh doanh đá quý và trang sức Jessica

Địa chỉ tại Việt Nam:

 • Trụ sở chính: Số 3 – 5 Đặng Trần Côn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Showroom: 237 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Hotline: (+84) 967 688 068

Partner tại Singapore – Chịu trách nhiệm bảo trì, sửa chữa và đổi trả

Địa chỉ: EL Globaltrade PTE LTD: 304 Joochiat Road, Singapore 427555

 

Nhận xét và đánh giá
  .
  .
  .
  .