Thang đo độ cứng đá quý Mohs phụ thuộc vào yếu tố nào
27/04/2022

10 Mức độ của thang đo độ cứng đá quý Mohs

Người ta hay nói về thang đo độ cứng đá quý Mohs nhưng bạn có biết đây là gì không? Độ cứng của đá quý có liên quan đến độ bền. Thế nên, những viên đá quý đắt đỏ trên thị trường thường có điểm rất cao trên thang đo Mohs. Cùng Jessica tìm hiểu thêm về Mohs nhé!

Thang đo độ cứng đá quý Mohs là gì?

Thang đo độ cứng đá quý Mohs là gì

Thang đo Mohs đánh giá độ cứng đá quý

Mohs được sáng tạo bởi nhà khoa học người Đức Friedrich Mohs tìm ra vào năm 1812. Dựa trên các loại đá quý, ông bắt đầu sắp xếp khả năng chống trầy xước của chúng trên thang đo Mohs. Thí nghiệm này được thực hiện trên nhiều loại đá, ngoại trừ kim cương, vì đây là đá quý cứng nhất, có độ cứng lên đến 10. 

Để biết được loại đá nào cứng hơn, ông tiến hành dùng 2 loại đá để cắt nhau. Viên đá có độ cứng lớn hơn sẽ làm trầy xước viên đá có độ cứng nhỏ hơn. Ví dụ: Trên thang đo Mohs, kim cương có độ cứng 10, nó sẽ làm trầy tất cả các loại đá khác. Hay sapphire có độ cứng là 9 nên sẽ làm trầy xước Topaz có độ cứng là 8.

Bởi vì các loại đá được hình thành tự nhiên nên thang đo độ cứng đá quý Mohs chỉ mang tính tương đối, không thể xác định chính xác tuyệt đối độ cứng của đá. 

Người ta phân chia thang đo Mohs theo 10 độ cứng khác nhau, xếp từ cao đến thấp như sau:

Loại đá Độ cứng
Diamond 10
Corundum 9
Topaz 8
Quartz 7
Orthoclase  6
Apatite 5
Fluorite 4
Calcite 3
Gypsum 2
Talc 1

Thang đo độ cứng đá quý Mohs xếp theo thứ tự thấp dần

Thang đo độ cứng đá quý Mohs phụ thuộc vào yếu tố nào?

Thang đo độ cứng đá quý Mohs phụ thuộc vào yếu tố nào

Mohs phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Có nhiều yếu tố để đánh giá thang đo độ cứng đá quý Mohs. Trong đó, nó phụ thuộc vào 3 thành phần chính: Độ cứng, độ dẻo dai và tính ổn định.

Độ cứng

Độ cứng là khả năng chống lại lực tác động bên ngoài. Một viên đá quý cao là khi có va đập sẽ không bị sứt mẻ hay bể đá. Mỗi viên đá đều có độ cứng khác nhau. 

Ví dụ: Chỉ kim cương mới cắt được kim cương vì độ cứng của nó là cao nhất. Sapphire hay ruby không thể cắt được kim cương vì độ cứng của chúng chỉ có 9 nhưng có thể cắt được các viên đá khác. 

Độ dẻo dai

Độ dẻo dai được hiểu là độ bền của đá. Có thể là khả năng chống vỡ của đá khi rơi rớt hoặc độ bền theo thời gian sử dụng không bị vỡ các cấu trúc bên trong. 

Độ bền của đá cũng bị ảnh hưởng bởi thiết kế. Nếu cùng một loại đá nhưng có thiết kế hình quả lê sẽ không bền bằng hình tròn cơ bản. Bởi vì khi không có góc cạnh bên ngoài đá khó va đập vào các vật dụng khác.

Tính ổn định

Tính ổn định có thể hiểu là sự bền màu và ánh sáng phản quang tốt theo thời gian. Tuy nhiên, tính ổn định dễ bị bất ổn nếu như để đá tiếp xúc hóa chất, nhiệt độ cao… gây thay đổi cấu trúc bên trong.

Điển hình là kim cương có độ cứng lên đến 10 nhưng nếu thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể phá vỡ cấu trúc tự nhiên và tạo thành vết nứt bên trong mặt đá. Một số viên đá khác dễ bị sốc nhiệt, làm thay đổi màu sắc như Topaz, đá mắt mèo

Các loại đá quý như thạch anh có thể bị thay đổi màu sắc làm chúng nhạt dần so với màu tự nhiên nếu để tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc ánh nắng mặt trời quá gay gắt.

Đặc biệt, khi để đá quý tiếp xúc trực tiếp với các loại chất tẩy rửa thường ngày như mỹ phẩm, nước giặt… 

Ví dụ về thang đo độ cứng đá quý Mohs

Ví dụ về thang đo độ cứng đá quý Mohs

Thang đo Mohs khác nhau giữa các loại đá quý

Thang đo độ cứng đá quý Mohs được dùng làm cơ sở để xác định độ quý hiếm của đá quý. Vì vậy, khi mua trang sức nếu biết được nó được làm từ loại đá quý nào bạn cũng có thể xác định được giá trị của nó. Một số loại đá thường được sử dụng chế tạo trang sức như kim cương, Sapphire, thạch anh… đều có giá thành khác nhau.

Kim cương

Kim cương là loại hình thù của Carbon. Loại đá quý này có độ cứng đạt 10/10 trên thang đo Mohs. Không nguyên liệu nào có thể cắt được kim cương ngoại trừ chính nó. Bởi vậy, kim cương được ứng dụng nhiều trong ngành hoàng kim vì có độ bền bỉ cao, khả năng phát quang tốt cho ra ánh sáng đẹp.

“Diamonds is forever” là câu nói quen thuộc khi nói về kim cương. Cùng với độ cứng cao trên thang đo độ cứng đá quý Mohs thì khả năng giữ được vẻ đẹp của đá là mãi mãi. Trang sức kim cương đắt đỏ thường được dùng để làm nhẫn cưới. Vì người đeo mong muốn tình yêu của họ cũng bền bỉ như kim cương.

Sapphire

“Sapphire” là cái tên bắt nguồn từ Latin và Hy Lạp với ý nghĩa “Màu xanh lam”. Đá thuộc dòng họ corundum chung với ruby nhưng với màu đỏ được gọi là ruby, còn các màu khác gọi chung là sapphire. Sapphire trong tiếng Việt còn được gọi là ngọc bích. Đá có mọi màu (trừ màu đỏ), trong đó màu xanh lam là màu có giá trị nhất.

“Sapphire” chỉ xếp sau kim cương trên thang đo độ cứng đá quý Mohs. Ngày nay, Sapphire được ứng dụng nhiều trong ngành hoàng kim. Vì có nhiều màu sắc, đá có đa dạng sự lựa chọn cho người yêu thích cho cái đẹp khi mua trang sức.

Topaz

Topaz có rất nhiều màu như: nâu, đỏ, vàng, xanh, tím… Có thể nói đây là loại đá quý có nhiều màu sắc nhất hiện nay. Bởi vì có nhiều màu sắc nên đôi khi đá hay bị nhầm lẫn với kim cương, ruby hoặc sapphire thô tự nhiên

Đá Topaz có độ cứng 8/10 trên thang đo Mohs. Với độ cứng cao và ánh phát quang sáng đá được ứng dụng nhiều, đặc biệt trong ngành hoàng kim. Trang sức Topaz ngày càng được ưa chuộng trong thị trường.

Emerald

Đá emerald có thành phần chính là Crom và Vanadium đạt được độ cứng cao trong thang đo độ cứng đá quý Mohs 7.5 – 8/1. Các viên đá emerald được tìm thấy nhiều nhất ở Columbia. 

Đá có màu xanh lục tự nhiên, kết hợp với ánh sáng phản quang tốt nên thường được sử dụng để chế tạo thành trang sức đá quý có giá trị cao.

Thạch anh

Đá thạch anh được hình thành từ SiO2 còn có tên tiếng anh là Quartz. Đá được hình thành chủ yếu ở các núi lửa, nơi có nhiệt độ cao. Chính vì vậy, đá mang nguồn năng lượng mạnh mẽ.

Thạch anh là loại đá có tính đa sắc nhất. Xét về màu sắc thạch anh khá đa dạng do cấu tạo của các thành phần đá khác nhau đôi chút sẽ cho ra màu riêng biệt.

Trên thang đo độ cứng đá quý Mohs, thạch anh có độ cứng 7/10 nên nằm ở mức trung bình. Giá thành khi chế tạo thành trang sức rẻ hơn gấp nhiều lần so với kim cương hoặc Sapphire.

Kết luận

Mỗi loại đá quý đều có độ cứng khác nhau trên thang đo độ cứng đá quý Mohs. Tùy theo nhu cầu, tài chính mà bạn chọn cho mình một mẫu trang sức với loại đá quý thích hợp. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm hiểu về đá quý theo. Đừng quên, xem thêm các mẫu trang sức đẹp trên website Jessica hoặc đến cửa hàng để được tư vấn nhé!

Công ty Cổ phần kinh doanh đá quý và trang sức Jessica

Showroom tại Việt Nam:

 • Showroom 1: Số 3 – 5 Đặng Trần Côn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Showroom 2: 237 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Điện thoại: (+84) 967 688 068

Partner tại Singapore – Chịu trách nhiệm bảo trì, sửa chữa và đổi trả

 • Địa chỉ: EL Globaltrade PTE LTD: 304 Joochiat Road, Singapore 427555
 • Điện thoại: (+65) 6904 0840

 

Nhận xét và đánh giá
  .
  .
  .
  .