Màu sắc quyết định đến giá trang sức
02/06/2022

Quy trình kiểm định đá quý diễn ra như thế nào?

Trang sức đắt tiền thường được dùng để làm đồ trang sức hoặc đồ phong thủy nên nếu không có chuyên môn rất khó để xác định được chất lượng của trang sức. 

Vì thế, một giấy chứng nhận chất lượng trang sức là điều cần thiết để đảm bảo hàng thật. Vậy quy trình kiểm định đá quý như thế nào và thực hiện ở đâu? Cùng Jessica tìm hiểu nhé!

Quy trình kiểm định đá quý

Kiểm định đá

Kiểm định chứng nhận đá quý thật

Nghe có vẻ đơn giản bởi vì chỉ là một món trang sức thông thường liệu có cần kiểm định hay không? Đó là đối với trang sức thông thường. Còn đối với những loại đá quý như kim cương thì người mua nên xác định được chất lượng của đá trước khi mua để không tiền mất tật mang.

Giấy chứng nhận đánh giá đá quý không phải do các cửa hàng tự ý làm mà cần được xem xét và xác nhận bởi một cơ quan độc lập, đó là trung tâm giám định uy tín nhất.

Có rất nhiều trung tâm trang sức trên cả nước và tất cả những gì bạn cần là tìm một nơi gần mình nhất. 

Trong trường hợp không có chứng chỉ trang sức, họ chỉ cho bạn biết chúng thuộc loại đá nào mà không đề cập đến phần kích thước – khối lượng – độ trong – cách xử lý – nên hầu như không có nhiều thông tin về trang sức bạn định mua. Vì vậy, bạn có thể phải trả một mức giá cao hơn thực tế.

Bạn cũng không nên yên tâm khi có chứng nhận đá quý vì có một số nơi kinh doanh sẽ đánh lừa khách hàng. Để chứng chỉ có giá trị thì cần phải có hai phần, một là giấy chứng nhận và hai là mộc chứng nhận. Giấy chứng nhận sẽ cho bạn biết thông tin về trang sức đó là gì. 

Tiêu chuẩn 4C kiểm định đá quý

Xác định chất lượng đá quý

Xác định chất lượng đá quý

Chất lượng của trang sức được quyết định bởi nhiều yếu tố, mỗi yếu tố lại liên quan và ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Vì vậy, việc đánh giá chất lượng của trang sức khó hơn rất nhiều so với việc đánh giá chất lượng của kim cương. 

Với kim cương, người ta có thể dễ dàng thống nhất bằng 4C, nhưng với trang sức thì khó hơn rất nhiều. Điều này là do chất lượng của trang sức bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố sở thích của khách hàng.

Kiểm định đá quý bằng Màu sắc

Màu sắc quyết định đến giá trang sức

Màu sắc quyết định đến giá trang sức

Màu sắc quyết định đến giá thành của trang sức. Trong đó, gam màu là một trong những yếu tố quan trọng. Trong dải màu có các màu cơ bản như: đỏ, cam, vàng, lục, lam, tím…

Độ bão hòa màu: Chỉ độ tinh khiết hoặc độ tươi của màu. Khi xem xét màu sắc của một viên đá trong một gam màu cụ thể (ví dụ như hồng ngọc), sự khác biệt về chất lượng màu (màu đỏ) là sự khác biệt về độ bão hòa màu. Viên đá nào có độ bão hòa cao hơn được ưu tiên. Cường độ sáng mạnh cũng được coi là có độ bão hòa màu cao.

Tông màu: Chỉ độ sáng, tối của màu, hay độ hấp thụ ánh sáng của đá quý. Màu trắng là 0% đậm và đen là 100% đậm. Đồ trang sức có xu hướng tối hơn khi chúng ở độ bão hòa cao nhất so với khi chúng ở độ bão hòa thấp. 

Ví dụ, nó có cùng độ bão hòa, màu tím sẽ có tông sáng hơn tông màu vàng. Màu đỏ và xanh lá cây thường có cùng độ sáng ở cùng mức độ bão hòa. Màu sắc là một yếu tố rất quan trọng để đánh giá chất lượng màu sắc của trang sức.

Kiểm định đá quý bằng độ trong

Độ trong còn gọi là độ tinh khiết được hiểu là mức độ chứa các tạp chất bên trong và bên ngoài của viên đá. Độ tinh khiết cũng là một chỉ tiêu chất lượng quan trọng của đồ trang sức (sau màu sắc). Phần tạp chất bên trong viên đá có thể ở thể rắn, lỏng, nhiều pha, hoặc các vết nứt…

Loại vết nứt: Các vết nứt không được hàn khó quan sát hơn các vết nứt được hàn nhưng chúng làm giảm độ bền của chính đá. Vì vậy, người tai thường phải chấp nhận hàn để tăng độ bền cho trang sức.

Vị trí của các vết nứt: Các vết nứt nằm ở đáy hoặc ở rìa rìa eo sẽ làm giảm độ bền của đá hơn là các vết nứt phát triển hoàn toàn bên trong đá. Các vết nứt một phần ở bề mặt trên sẽ có ảnh hưởng lớn hơn đến chất lượng là các vết nứt phân bố ở phần dưới.

Kiểm định đá quý bằng chất lượng sản xuất

Khi xác định tính đối xứng, một loạt các thông số cần được đo lường và đánh giá bằng cách so sánh chúng với yêu cầu kỹ thuật của từng loại hình chế tạo. Quan trọng hơn là chiều dài và chiều rộng của đá. Cách sản xuất khác nhau có tỷ trọng khác nhau.

Kiểm định đá quý bằng trọng lượng

Trọng lượng của đá quý được tính bằng carat (1 carat = 0,2gram). Giá trị của trang sức tăng rất nhanh theo trọng lượng và tăng theo cấp số nhân. Tuy nhiên, hai viên đá có cùng trọng lượng chưa chắc đã có cùng giá thành bởi vì chúng còn phụ thuộc vào các yếu tố khác.

Thực hiện kiểm định đá quý ở đâu?

Kiểm định đá quý ở nơi uy tín

Kiểm định đá quý ở nơi uy tín

Bạn có thể mang đá quý đến các trung tâm kiểm định đá quý nếu phân vân không biết viên đá có đảm bảo chất lượng hay không. Tại TPHCM bạn hãy đến một trong các địa chỉ sau:

 1. Trung tâm Kiểm định PNJ tại 52A – 52B Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận.
 2. Trung tâm Nghiên cứu Địa chất Trang sức RGG tại Nguyễn Bình Nhiệm Số 2, Quận 1.
 3. Trung tâm kiểm định của SBJ tại 278 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8, Quận 3.
 4. Trung tâm Giám định Rồng Vàng – SJC. ĐC: 422B Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Quận 3.

Kết luận

Với những thông tin Jessica cung cấp hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về cách kiểm định đá quý hiện nay. Trên thị trường có nhiều nơi kinh doanh đá quý, để an tâm hơn khi mua hãy đến các cửa hàng của Jessica để lựa chọn sản phẩm. 

Thương hiệu đá quý Jessica đã hoạt động hơn 40 năm cung cấp cho bạn nhiều sự lựa chọn an toàn. Chúc bạn mua được món trang sức ưng ý!

Công ty Cổ phần kinh doanh đá quý và trang sức Jessica

Địa chỉ tại Việt Nam:

 • Trụ sở chính: Số 3 – 5 Đặng Trần Côn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Showroom: 237 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Hotline: (+84) 967 688 068

Partner tại Singapore – Chịu trách nhiệm bảo trì, sửa chữa và đổi trả

Địa chỉ: EL Globaltrade PTE LTD: 304 Joochiat Road, Singapore 427555

 

Nhận xét và đánh giá
  .
  .
  .
  .