3swiss-gemological-institute
12/05/2022

Hiệp hội thẩm định đá quý là gì? Có vai trò trong thị trường trang sức như thế nào?

Giám định đá quý giúp chúng ta biết được thông tin cơ bản của viên đá như màu sắc, độ tinh khiết, rực màu cũng như nguồn gốc của chúng. Bài viết này Jessica Jewelry sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về hiệp hội thẩm định đá quý và sự cần thiết của đơn vị này trong ngành trang sức.

Kiểm định đá quý là gì?

Kiểm định đá quý là quá trình sử dụng các thiết bị chuyên dụng để xác định và đưa ra thông tin chính xác của các loại kháng vật và giúp chúng ta biết được loại đá đó đã qua xử lý hay chưa. Những giấy tờ giám định phải được cung cấp bởi các cơ quan độc lập và có uy tín.

1-kiem-dinh-da-quy-la-gi

Kiểm định đá quý là cách để xác định chính xác thông tin của đá

Quá trình này cũng sẽ cần đến rất nhiều máy móc cũng như thiết bị tân tiến để có thể xác định nguồn gốc của hàng trăm ngàn loại đá. Thông thường, tại các cửa hàng trang sức đá quý sẽ có những thẻ ép nhựa ghi đầy đủ thông tin được đặt bên cạnh viên đá.  Hoặc với những sản phẩm không thể đính kèm thẻ ép nhựa sẽ sử dụng nhãn dán để tiện cho việc đối chiếu và kiểm định.

Bên trong mỗi tờ giấy chứng nhận của hiệp hội thẩm định đá quý sẽ có những thông tin bao gồm tên đá cùng nhóm khoáng vật, màu sắc, hình dạng, độ trong suốt, kiểu cắt mài, thích thước, trọng lượng, chú thích, hình ảnh sản phẩm,… Ngoài ra cũng sẽ đính kèm tên loại máy đã dùng để kiểm định đá. Đồng thời sẽ có cả tem chống giả cùng chữ ký của người có thẩm quyền để người mua yên tâm hơn về chất lượng.

Vai trò của hiệp hội thẩm định đá quý

Trong tự nhiên có rất nhiều loại đá quý khác nhau và giá trị của chúng cũng rất đa dạng. Nếu không kiểm định kỹ càng thì sẽ rất khó để bạn biết được đâu là giá trị thực sự của đá quý thiên nhiên. 

Đặc biệt là trong thời đại hiện nay khi những dịch vụ làm giả giấy giờ cũng như làm giả đá ngày càng trở nên thịnh hành. Sự có mặt của những hiệp hội thẩm định đá quý không chỉ giúp mọi người có sự nhìn nhận đúng đắn về đá quý cũng như bảo vệ được quyền lợi cho người mua.

2-vai-tro-cua-hiep-hoi-tham-dinh-da-quy

Kiểm định đá quý là một công việc vô cùng quan trọng và cần thiết

Qua quá trình kiểm định, mỗi viên đá luôn được đính kèm giấy chứng nhận với đầy đủ thông tin. Đó cũng là căn cứ để mọi người được an tâm về chất lượng đá. Trong thị trường trang sức, đây gần như là công việc không thể thiếu. Và nếu không có đủ giấy tờ, viên đá cũng sẽ không mang lại bất cứ một giá trị nào.

Nói tóm lại, bất kỳ loại đá nào cũng cần phải được thẩm định và bắt buộc phải được các tổ chức có uy tín chứng nhận. Đây cũng là cách lý tưởng nhất để cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý có thể bán được sản phẩm dễ dàng.

Top 3 hiệp hội thẩm định đá quý uy tín thế giới

Gubelin Laboratories

Đây là tổ chức kiểm định lâu đời và uy tín nhất cho đến hiện nay. Tổ chức này cũng có kinh nghiệm xử lý cả những loại đá có nguồn gốc từ rất lâu đời. Bằng việc sử dụng nhiều loại trang bị tân tiến nhất, những viên đá quý luôn được đánh giá một cách chuẩn xác nhất.

Ngoài ra, họ cũng có riêng một cơ sở dữ liệu đồ sộ để việc so sánh và xác định nguồn gốc đá quý được thuận lợi hơn. Thêm vào đó, hoạt động nghiên cứu những thông tin khoa học cũng luôn được cập nhật tức thời nhằm phục vụ tốt hơn cho công việc thẩm định.

Swiss Gemological Institute

Swiss Gemological Institute được viết tắt là SSEF, là hiệp hội thẩm định đá quý có cơ sở dữ liệu đáng tin cậy và cung cấp cho bạn những bản thẩm định có đầy đủ nguồn gốc và phương pháp dùng để xử lý đá. Đây cũng là đơn vị nổi tiếng là có độ chính xác cao nhất nhì thế giới hiện nay.

Một điểm đặc biệt trong bản giám định của SSEF là có bổ sung tiêu chí về độ rực màu, hỗ trợ rất nhiều cho các cơ sở phân phối đá quý trong hoạt động kinh doanh. Đặc biệt, tại đây còn có tổ chức những khóa đào tạo kiểm định để những ai có mong muốn có thể tìm đến và đăng ký học.

3swiss-gemological-institute

SGI là hiệp hội thẩm định đá quý có tổ chức đào tạo kiểm định cho ai có nhu cầu

Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ kiểm định của Swiss Gemological Institute, các sản phẩm thường không sử dụng tên thương mại thông thường nên muốn mua loại đá nào thì bạn phải xem màu sắc cụ thế chứ không chỉ dựa vào tên gọi để xác định.

Gemologist Institute of America

GIA là tổ chức lâu đời nhất với kinh nghiệm cùng độ chính xác trong các bản giám định cực cao. Máy móc hiện đại là yêu cầu không thể thiếu để giúp việc giám định phục vụ cho nghiên cứu và mục đích thương mại được tốt hơn.

Gemologist Institute of America cũng là hiệp hội thẩm định đá quý đã đưa ra và phát triển tiêu chuẩn 4C dùng để đánh giá kim cương. Ngày nay, 4C được xem là tiêu chuẩn không thể thiếu để khẳng định kim cương có giá trị ra sao.

4-gemologist-institute-of-america

GIA nổi tiếng với quy chuẩn kiểm định kim cương 4C

Nổi danh là một trong những tổ chức uy tín hiện thời, GIA luôn tuân theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt và không bị chi phối bởi các tổ chức kinh doanh thương mại. Chính vì thế mà giấy chứng nhận của hiệp hội cũng có giá trị cao.

Tuy nhiên, vì không cung cấp thông tin về độ rực màu như Swiss Gemological Institute nên những đơn vị kinh doanh đá quý thường không thường xuyên sử dụng chứng chỉ giám định của GIA. Nhưng để học các phương pháp xử lý đá và trở thành thợ kim hoàn chuyên nghiệp thì bạn hoàn toàn có thể theo học những khóa đào tạo của tổ chức này.

Tại Việt Nam cũng có một vài địa chỉ uy tín để kiểm định đá quý bao gồm:

 • Viện Ngọc Học – Hội đá quý Việt Nam.
 • Viện Nghiên cứu Đá quý và Vàng VINAGEMS.
 • Viện đá quý, vàng và trang sức Việt.

Được trang bị máy móc hiện đại, những hiệp hội thẩm định đá quý tại Việt Nam giúp cho người mua xác định được giá trị của viên đá mình sở hữu. Jessica luôn mang đến cho bạn những sản phẩm đi kèm đầy đủ kiểm định, nguồn gốc rõ ràng với giá cả phải chăng. 

Khi đến với Jessica, bạn có thể chọn được các bộ trang sức đá quý phù hợp với bản mệnh của mình, điển hình như: Kim cương thiên nhiên, đá mã não, cẩm thạch huyết, sapphire thô,

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể cũng như trải nghiệm những dịch vụ chất lượng nhất nhé!

Công ty Cổ phần kinh doanh đá quý và trang sức Jessica

Địa chỉ tại Việt Nam:

 • Trụ sở chính: Số 3 – 5 Đặng Trần Côn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Showroom: 237 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Hotline: (+84) 967 688 068

Partner tại Singapore – Chịu trách nhiệm bảo trì, sửa chữa và đổi trả

Địa chỉ: EL Globaltrade PTE LTD: 304 Joochiat Road, Singapore 427555

 

Nhận xét và đánh giá
  .
  .
  .
  .