Giấy khai sinh này sẽ mô tả chi tiết những đặc điểm của một viên kim cương
02/06/2022

Giấy khai sinh kim cương quan trọng như thế nào?

Một trong những điều khách hàng quan tâm hàng đầu để đánh giá chất lượng trang sức chính là giấy khai sinh kim cương. Vậy bạn đã biết được những gì về loại giấy đặc biệt này? Nếu chưa thì hãy đọc hết bài viết này nhé!

Giấy khai sinh kim cương là như thế nào?

Đây là loại giấy chứng nhận để xác định chất lượng của sản phẩm. Những viên kim cương muốn được phân phối trên thị trường thì cần phải xác định xem chúng có đạt chuẩn chất lượng hay không. Việc kiểm định này sẽ phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau.

Giấy khai sinh kim cương

Giấy chứng nhận kim cương là căn cứ để định giá cho viên đá một cách chính xác

Thông thường, giấy khai sinh này sẽ bao gồm những thông tin về màu sắc, trọng lượng, tính cân xứng, giác cắt, độ tinh khiết,… Những tiêu chí này sẽ được kiểm tra tại các phòng thí nghiệm với đội ngũ chuyên gia có đủ kiến thức cùng kỹ thuật, trang thiết bị tiên tiến.

Cụ thể, trên thế giới cũng có rất nhiều đơn vị kiểm định đang hoạt động độc lập và cung cấp cho bạn những mẫu giấy khai sinh. Trong số đó, mẫu giấy được xem là chính xác và uy tín nhất thuộc về GIA và AGS. 

Những giấy chứng nhận này sẽ giúp các chuyên gia cũng như người tiêu dùng hiểu được rằng yếu tố nào ảnh hưởng đến vẻ đẹp tổng thể của kim cương và từ đó xác định được viên đá có thật sự chất lượng hay chỉ là sản phẩm nhân tạo do con người chế tác.

Những loại giấy khai sinh kim cương hiện nay

Trên thị trường đá quý hiện nay không chỉ có một đơn vị kiểm định chất lượng đá duy nhất mà số lượng cơ quan đủ thẩm quyền làm việc này khá nhiều. Những loại giấy này có thể chia ra làm hai loại là giấy kiểm định từ tổ chức nước ngoài và từ các tổ chức trong nước.

Tại Việt Nam không có mỏ kim cương nên dù là kim cương tự nhiên hay nhân tạo thì chúng ta cũng phải nhập khẩu từ các nước trên thế giới. Khi được đưa đến Việt Nam, kim cương sẽ cần phải kiểm định.

Một vài địa chỉ uy tín nhất trên thế giới hiện nay phải kể đến là GIA, GRA, AGSL, C&C,… Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng của viên đá nếu chúng có được giấy chứng nhận từ những tổ chức này.

Việt Nam hiện nay cũng đã có nhiều tổ chức đứng ra thực hiện công việc này. Nhờ vậy mà các đơn vị kinh doanh đá quý đã được tạo điều kiện thuận lợi khi chứng nhận chất lượng và nguồn gốc sản phẩm, xây dựng niềm tin trong lòng người tiêu dùng.

Các đơn vị này cũng không hề thua kém so với những tổ chức trên thế giới. Họ cũng chú trọng đầu tư những máy móc hiện đại nhất. Thêm vào đó là đội ngũ nhân viên giám định được đào tạo bài bản bởi chính CIA càng khiến cho những tổ chức trong nước có được uy tín nhất định.

Những thông tin trong giấy khai sinh kim cương

Giấy khai sinh này sẽ mô tả chi tiết những đặc điểm của một viên kim cương được tham chiếu khác nhau tùy thuộc vào từng phòng thí nghiệm bao gồm: Danh tính hệ thống giám định, mã số kim cương, số đo về kích thước, tiêu chuẩn 4C, hiệu suất ánh sáng, hình dạng, tỷ lệ, độ hoàn thiện,…

Giấy khai sinh này sẽ mô tả chi tiết những đặc điểm của một viên kim cương

Giấy khai sinh liệt kê những thông tin về đặc tính của kim cương

Những báo cáo phân loại này cũng sẽ bao gồm cả một sơ đồ những tạp chất có thể ảnh hưởng đến vẻ bên ngoài cùng khả năng phản quang của kim cương. Những cơ sở cấp giấy khai sinh kim cương uy tín cũng khuyến nghị rằng báo cáo sơ đồ nên được cập nhật 5 năm một lần để làm tài liệu giúp nhận dạng viên đá nếu không may bị mất hoặc đánh cắp.

Tiêu chuẩn 4C trong giấy khai sinh kim cương

Đây là tiêu chuẩn cần thiết và thường xuất hiện trong giấy chứng nhận được Viện đá quý Hoa Kỳ GIA ban hành. Cụ thể 4 yếu tố này là Trọng lượng, màu sắc, giác cắt và độ tinh khiết. Tiêu chuẩn 4C sẽ giúp người mua dễ dàng xác định giá trị viên đá hơn.

Trọng lượng của đá quý sẽ quyết định một phần đến giá thành bởi những viên kim cương càng lớn thì giá trên thị trường sẽ càng cao. Màu sắc là yếu tố thứ 2 để đánh giá, cấp màu được xác định theo một thang đo riêng và viên đá không màu sẽ có giá trị cao nhất.

Tiêu chuẩn về giác cắt được đánh giá dựa trên mặt bên trên cùng tỷ lệ chiều sâu, độ cân xứng, độ bóng cũng như tỷ lệ chiều dài lẫn chiều rộng của kim cương.

Thường thì tiêu chuẩn này sẽ được ghi nhận cho những viên kim cương Round Brilliant chứ không được chấp nhận quá rộng rãi để phân loại những viên kim cương có đường cắt lạ mắt.

Trong khi đó Độ tinh khiết (Clarity) sẽ cho biết được bên trong kim cương có bao nhiêu tạp chất để từ đó biết được nhược điểm của viên đá. Đây cũng chính là yếu tố khá quan trọng để bạn chọn được viên đá có giá trị, phù hợp với ngân sách.

Tại sao giấy khai sinh kim cương lại quan trọng đến vậy?

Giấy khai sinh kim cương đảm bảo chất lượng cho viên đá, cho người mua biết được những thông tin cần thiết mà họ không thể đánh giá được bằng mắt thường. 

Khi viên đá bạn mua có được giấy chứng nhận từ một phòng kiểm định có uy tín thì bạn có thể yên tâm và tự tin rằng món đồ mình sở hữu mang giá trị cao.

Kim cương có chất lượng tốt có thể được định giá hàng ngàn đô la Mỹ cho một carat

Giấy kiểm chứng giúp khẳng định chất lượng cùng giá trị của đá một cách chính xác

Đặc biệt, một số người thợ kim hoàn cũng lợi dụng hiểu biết hạn hẹp của người mua để làm ra những viên kim cương giả và sử dụng giấy chứng nhận giả đi kèm những thông tin sai sự thật. Điều này sẽ khiến người mua vừa mất tiền nhưng lại vừa không có được món đồ như ý.

Do vậy, bạn rất cần phải có kinh nghiệm để tìm được một địa chỉ cung cấp đá quý chất lượng và uy tín hàng đầu hiện nay.

Kim cương có chất lượng tốt có thể được định giá hàng ngàn đô la Mỹ cho một carat. Khi có được giấy chứng nhận thì dù qua thời gian chúng vẫn có giá trị như ban đầu.

Dù là giấy tờ chứng nhận nhưng không phải loại nào cũng đảm bảo uy tín, bạn cần phải lưu ý đến một vài điều khi chọn mua sản phẩm.

Để tránh gặp phải những giấy khai sinh kim cương giả thì bạn cần phải xem qua mã số bên cạnh viên đá để xem có đúng những gì mà giấy tờ đã ghi hay không. Sau khi được kiểm định, đá sẽ được ép vỉ cẩn thận nên bạn cũng phải chắc chắn rằng kim cương vẫn giữ được bao bì nguyên vẹn khi đến tay.

Thêm vào đó, bản sao của giấy tờ kiểm định sẽ được lưu tại nơi cấp nên trường hợp bị mất hoặc  hư hỏng thì bạn có thể xin cấp lại. Những giấy tờ này rất quan trọng và không thể thiếu nếu bạn muốn bán lại kim cương hoặc cần định giá chúng.

Trên đây là những thông tin mà bạn nhất định phải biết về giấy khai sinh đá để có thể mua được sản phẩm thật sự chất lượng. Với những mẫu trang sức sang trọng bậc nhất được kiểm định bởi các tổ chức uy tín thế giới, Jessica sẽ mang đến cho bạn những lựa chọn phù hợp hàng đầu với giá cả vô cùng cạnh tranh.

Công ty Cổ phần kinh doanh đá quý và trang sức Jessica

Địa chỉ tại Việt Nam:

 • Trụ sở chính: Số 3 – 5 Đặng Trần Côn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Showroom: 237 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Hotline: (+84) 967 688 068

Partner tại Singapore – Chịu trách nhiệm bảo trì, sửa chữa và đổi trả

Địa chỉ: EL Globaltrade PTE LTD: 304 Joochiat Road, Singapore 427555

Nhận xét và đánh giá
  .
  .
  .
  .