Ứng dụng của đơn vị đo carat trong đá quý
12/05/2022

Đơn vị đo carat trong đá quý có ý nghĩa gì?

Bạn thường nghe đến đơn vị đo carat trong đá quý, đặc biệt là kim cương. Thế nhưng, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn không biết chính xác là carat hay karat. Để giải thích cho vấn đề này bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây. 

Đơn vị đo carat là gì? Carat và Karat có giống nhau? 

Đơn vị đo carat là gì

Carat là đơn vị đo kim cương

Người ta thường nhầm lẫn đơn carat và karat. Hai khái niệm này liệu có giống nhau hãy không? Một số thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

Đơn vị đo carat

Carat là đơn vị đo trọng lượng vật lý của kim cương. Một  carat bằng 0,2 gam hoặc 1/5 gam. Carat là một trong 4 yếu tố trong quy chuẩn 4C dùng để định giá trị của đá quý. Bao gồm: 

Carat: Có nghĩa là trọng lượng của viên kim cương. Hiện nay các viên kim cương được bán thường có kích thước 1 carat. Viên kim cương càng to thì càng quý hiếm và có giá trị. Nhưng điều này không có nghĩa rằng kim cương 2 carat sẽ có giá gấp đôi kim cương 1 carat. 

Color: Kim cương sẽ có màu từ ngả vàng đến màu trắng. Màu sắc của kim cương càng gần với không màu thì càng quý hiếm và giá cao hơn. 

Clarity: Người ta đo độ trong suốt của kim cương để định giá. Kim cương càng trong giá lại càng đắt. Rất khó để có một viên kim cương hoàn toàn sạch và không có tạp chất. Nếu là người sành kim cương sẽ săn những viên kim cương như vậy để làm bộ sưu tập chất lượng.

Cut: Vết cắt cũng phần nào ảnh hưởng đến giá trị của kim cương. Có nhiều loại cắt giác kim cương như hình tròn, oval, vuông, trái tim, tam giác… Nếu viên kim cương được cắt gọt tỉ mỉ thì thì tạo nên tỷ lệ ánh sáng khi chiếu vào hoàn hảo.

Nhiều nơi còn thêm yếu tố “Cost” (Chi phí) và “Certification” (Giấy chứng nhận) để định giá kim cương. 

Xưa kia người ta dùng kích thước để đo kim cương nhưng bởi vì kim cương có nhiều hình dáng khác nhau nên sau này dùng carat để đo. Trong Phòng thí nghiệm AGS, trọng lượng carat được đo bằng cân kỹ thuật số có độ chính xác cao và đã được chuẩn hóa. 

So sánh giá trị của kim cương theo đơn vị đo carat cũng giống như so sánh giá trị của các bức tranh theo kích thước. Một bức tranh treo tường của một nghệ sĩ không có kinh nghiệm có thể lớn hơn bức tranh thu nhỏ của Rembrandt, nhưng nó sẽ không đáng giá hơn. 

Những viên kim cương lớn hiếm hơn những viên nhỏ, và khi trọng lượng carat tăng lên, giá trị của viên kim cương cũng tăng theo. Tuy nhiên, sự gia tăng về giá trị của nó phải kèm theo chất lượng.

Ví dụ: Một viên kim cương đơn vị đo carat bằng 1  sẽ có giá cao hơn gấp đôi so với một viên kim cương ½ carat (giả sử Màu sắc, Độ trong và Lớp cắt đều đạt chuẩn). Không phải lúc nào trọng lượng cũng nâng cao giá trị của một viên kim cương. 

Hai viên kim cương có trọng lượng bằng nhau có thể có giá thành khác nhau, tùy thuộc vào các yếu tố quyết định khác như Hình cắt, Màu sắc và Độ trong. Trên thực tế, nếu một viên kim cương bị cắt không đúng cách, trọng lượng tăng thêm có thể chỉ làm giảm độ sáng của nó.

Đơn vị đo karat 

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa carat và karat. Thế nhưng, đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Từ karat có cùng nguồn gốc với carat nhưng dùng để chỉ độ mịn của vàng: một karat bằng 1/4 phần vàng nguyên chất trong hợp kim. Nói cách khác, một chiếc nhẫn vàng 14 karat bao gồm 14 phần vàng và 10 phần của một số kim loại khác, như đồng; Vàng nguyên chất là 24 karat.

Mặc dù carat và karat có ý nghĩa khác nhau nhưng trong thế giới trang sức 2  từ này thường bị nhầm lẫn. Việc thay thế karat cho carat khi nói đến đá quý được coi là không chính xác. Trong khi ngược lại, sử dụng carat thay cho karat để chỉ độ tinh khiết hoặc độ mịn của vàng lại được coi là chấp nhận được. 

Việc sử dụng carat như một cách viết biến thể của karat trong việc đánh giá vàng có từ thế kỷ 16, vì vậy việc chấp nhận nó là điều dễ hiểu. Ngày nay, chúng ta thường gặp cả carat và karat trong tiêu chí 4C để đánh giá đồ trang sức quý hiếm. 

Cũng cần lưu ý rằng karat thường được viết tắt là “K”, như trong “một chiếc nhẫn vàng 18K, 24K” nhưng carat hầu như luôn được viết đầy đủ chưa bao giờ viết tắt là “C”.

Ứng dụng của đơn vị đo carat trong đá quý

Ứng dụng của đơn vị đo carat trong đá quý

Carat được sử dụng rộng rãi

Như đã nói, đơn vị đo carat dùng để đo trọng lượng của đá quý điển hình là kim cương. Do kim cương có quá nhiều hình thù như vuông, tròn, oval, giọt nước, trái tim, chữ nhật… Nên người ta khó có thể xác định được giá trị của nó.

Kích thước của các viên đá quý được cắt đạt tỷ lệ thuận với trọng lượng carat của chúng, nhưng đây không phải là một quy tắc áp dụng 100% trong đá quý vì nó chủ yếu phụ thuộc vào cách cắt. 

Phải hiểu rằng, các loại đá quý có cùng trọng lượng có thể khác nhau về kích thước tùy thuộc vào loại đá. Trên thực tế, một viên ngọc lục bảo có trọng lượng hai carat sẽ lớn hơn một viên ruby ​​có cùng trọng lượng. Điều này là do mật độ corundum của ruby ​​cao hơn so với beryl của emerald.

Cách quy đổi đơn vị đo carat

Cách quy đổi đơn vị đo carat

Carat được đổi thành nhiều đơn vị đo

Đơn vị đo carat có thể được quy đổi thành gam, mm, ounce, troy ounce. Cụ thể: 

Chuyển đổi sang gam

1 Carat = 1/5 gam tương đương 200 miligam.  Đá sẽ được do phần trăm gần nhất của carat.

Chuyển đổi sang mm

 • Viên kim cương có trọng lượng 0,2 carat, kích thước có thể từ 4,0 – 4,3 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0,3 carat, kích thước có thể từ 4,3 – 4,7 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0,4 carat, kích thước có thể từ 4,8 – 5,0 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0,5 carat, kích thước có thể từ 5,0 – 5,4 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0,6 carat, kích thước có thể từ 5,4 – 5,7 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0,7 carat, kích thước có thể từ 5,7 – 5,9 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0,8 carat, kích thước có thể từ 6,0 – 6,1 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 0,9 carat, kích thước có thể từ 6,1 – 6,4 mm
 • Viên kim cương có trọng lượng 1,0 carat, kích thước có thể từ 6,3 – 6,6 mm

Lưu ý: Đây chỉ là cách quy đổi tương đối không áp dụng chính xác 100% cho tất cả hình dạng của đá. Cách quy đổi này chỉ có thể áp dụng với kim cương , những loại đá quý khác không thể áp dụng được. 

Chuyển đổi sang ounce

Theo thông tin chính xác thì 1 đơn vị đo carat sẽ bằng với khoảng 0,0070547923899 ounce. Để chuyển đổi từ carat sang ounce bạn nên nhân với 0,0070547923899.

Chuyển đổi sang troy ounce

Đối với troy ounce, 1 carat sẽ bằng 0,0064301493137 troy ounce. Nếu tính theo số lượng carat để quy đổi ra  troy ounce bạn hãy nhân chúng với 0,0064301493137.

Cũng như tiêu chuẩn để đánh giá đá quý chỉ mang tính tham khảo. Không phải 100% sẽ được áp dụng cho các viên đá.

Bạn cũng đã biết, kim cương có muôn vạn hình dáng nên sẽ có trọng lượng khác nhau. Tuy nhiên, khi hiểu rõ hơn về carat bạn có thể biết được viên đá muốn mua tương đương với giá trị như thế nào.

Qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm một số thông tin thú vị về đơn vị đo carat. Để chọn lựa cho mình một mẫu trang sức đá quý độc đáo, hoặc các trang sức từ kim cương thiên nhiên như nhẫn kim cương, nhẫn kim cương vàng hồng, nhẫn kim cương nam đính đá,… hãy tham khảo trên website của Jessica hoặc đến trực tiếp cửa hàng chọn lựa chính xác trọng lượng carat nhé. Chúc bạn thành công!

Công ty Cổ phần kinh doanh đá quý và trang sức Jessica

Showroom tại Việt Nam:

 • Showroom 1: Số 3 – 5 Đặng Trần Côn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Showroom 2: 237 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Điện thoại: (+84) 967 688 068

Partner tại Singapore – Chịu trách nhiệm bảo trì, sửa chữa và đổi trả

 • Địa chỉ: EL Globaltrade PTE LTD: 304 Joochiat Road, Singapore 427555
 • Điện thoại: (+65) 6904 0840

 

Nhận xét và đánh giá
  .
  .
  .
  .