Có thể đo độ trong suốt của đá quý không
13/05/2022

Tìm hiểu về cách đo độ trong suốt của đá quý

Giống như màu sắc, độ trong suốt của đá quý – cho dù đá quý là mờ đục, trong mờ hay trong suốt đều là kết quả của việc ánh sáng tương phản với đá quý. Độ trong suốt của đá quý không phải là cơ sở chính xác để xác định các loại đá quý. 

Tuy nhiên, sự hiện diện, mức độ mờ và trong suốt của các loại đá quý cụ thể có thể có sức hấp dẫn của đá và định được giá của nó. Cùng Jessica theo dõi kỹ hơn cách đo đá nhé!

Độ trong suốt của đá quý là gì?

Độ trong suốt của đá quý là gì

Độ trong suốt là đá yếu tố đánh giá đá

Ở cấp độ nguyên tử, đá quý hấp thụ truyền và phản xạ các bước sóng ánh sáng khác nhau. Bước sóng ánh sáng nhìn thấy mà một viên đá truyền đi là những gì chúng ta nhìn thấy bằng mắt thường giống như màu sắc của viên đá.

Độ trong suốt của đá quý là một cách mô tả lượng ánh sáng. Một viên đá quý có thể truyền đi và mức độ phân tán của ánh sáng khi nó thoát ra khỏi viên đá quý.

Đá quý càng có nhiều bước sóng ánh sáng hấp thụ hoặc phản xạ thì đá quý càng mờ. Một viên đá quý càng hấp thụ hoặc phản xạ nhiều ánh sáng có nghĩa là nó truyền ít ánh sáng hơn.

Một viên ngọc trong mờ có thể truyền đủ bước sóng ánh sáng mà chúng ta có thể nhìn thấy ánh sáng chiếu qua nó. Tuy nhiên, nếu các bước sóng ánh sáng thoát ra khỏi viên đá quý bị tán xạ nhiều do các đặc tính khác thì ánh sáng là tất cả những gì chúng ta có thể nhìn thấy qua viên đá quý. 

Phân loại rõ ràng độ trong suốt của đá quý và số lượng tạp chất có trong một viên đá quý. Đối với độ trong, chúng ta có thể nói đến bất kỳ vật thể nào bị mắc kẹt bên trong tinh thể, từ các vết đứt gãy đến các tinh thể nhỏ, chất lỏng và khí.

Nói chung, việc kiểm định đá không có tạp chất là mong muốn đá quý trở nên có giá trị hơn nhưng trong một số trường hợp, nó có thể giúp phân biệt giữa đá quý tự nhiên hay tổng hợp hoặc rất quan trọng trong việc xác định nguồn gốc địa lý của nó.

Các viện đá quý đã đạt được sự phân loại độ trong rất chính xác cho những viên kim cương được mọi người chấp nhận. Việc phân loại kim cương được thực hiện bằng kính lúp 10X.

Độ trong của đá quý được đánh giá dựa trên ảnh hưởng của các tạp chất trên sự truyền ánh sáng và do đó đối với vẻ đẹp và độ sáng của đá quý.

Có thể đo độ trong suốt của đá quý không?

Có thể đo độ trong suốt của đá quý không

Có thể đo độ trong suốt của đá

Chúng ta có thể đo độ trong suốt của đá quý. Việc xác định độ trong suốt của đá quý không nhất thiết giúp nhận dạng viên đá đó. Trong hầu hết các trường hợp, các phép đo chính xác là không cần thiết. Các mô tả như “gần mờ đục”, “nửa trong mờ” và “gần như trong suốt” có thể nói lên về độ trong suốt mà hầu hết mọi người quan tâm.

Vì chúng ta chỉ có thể nhìn thấy các bước sóng ánh sáng trắng bằng mắt thường, nên các quan sát về độ trong suốt của chúng ta có thể coi là đề cập đến các điều kiện trong quang phổ ánh sáng nhìn thấy được. 

Tuy nhiên, có những bước sóng ánh sáng ngoài ánh sáng nhìn thấy, chẳng hạn như tia cực tím (UV). Một số loại đá quý, chẳng hạn như kim cương trong suốt trong quang phổ UV. Kim cương loại I, loại kim cương phổ biến nhất, chứa nitơ và trong suốt ở bước sóng tia cực tím 300nm (dải tia cực tím sóng dài). 

Kim cương loại II không chứa nitơ và thậm chí còn trong suốt ở bước sóng UV 250nm (dải UV sóng ngắn). Trong ánh sáng trắng, những loại kim cương này sẽ không có sự khác biệt đáng chú ý về độ trong suốt. Bạn sẽ cần một quang phổ kế để phân biệt điều này.

Chúng ta phân loại độ trong qua 3 cấp độ:

 • Loại I: Đá quý thường trong, không có tạp chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bao gồm: aquamarine, beryl hồng và vàng, tourmaline xanh lục, zircon xanh, tanzanite.
 • Loại II: Đá quý thường có một số tạp chất không ảnh hưởng đến vẻ đẹp của chúng. Bao gồm: alexandrite, peridot, garnet, iolite, spinel, thạch anh, zircon, corundum (không bao gồm ruby) và tất cả các tourmalines (trừ tourmalines xanh).
 • Loại III: Đá quý luôn có tạp chất do nguồn gốc của chúng. Bao gồm: ngọc lục bảo, beryl đỏ, ruby.

Độ trong suốt của một viên đá quý là mức độ ánh sáng truyền qua chất liệu đá quý. Độ trong suốt liên quan đến độ trong vì các tạp chất bên trong đá có thể cản trở hoặc làm lệch hướng truyền của ánh sáng.

Đo độ trong suốt của đá quý dựa vào đâu?

Đo độ trong suốt của đá quý dựa vào đâu

Mua đá quý chất lượng tại Jessica

Các chuyên gia sẽ dựa theo một số yếu tố để đo độ trong suốt của đá. 

Độ bóng

Độ bóng hoặc sáng đo độ trong suốt của đá quý là do ánh sáng phản chiếu từ bề mặt của đá. Bề mặt càng mịn và càng được đánh bóng cao thì độ bóng càng lớn. Độ khúc xạ ánh sáng cao của một viên đá quý cũng sẽ tạo ra độ bóng sáng hơn. 

Độ bóng đậm nhất được nhìn thấy trong các chỉ số khúc xạ cao nhất, kim cương, zircon, và rutile được gọi là ánh adamantine. Hematit tạo ra ánh kim loại, mặc dù nó không trong suốt. Hầu hết các loại đá quý đều có ánh thủy tinh hoặc thủy tinh, nhưng có những loại bóng khác bao gồm nhựa (hổ phách), nhờn (serpentine), sáp (ngọc lam), ngọc trai (rhodonite) và bóng mượt (mắt hổ).

Khúc xạ

Sự khúc xạ là sự phản xạ ánh sáng từ phần lớn hơn của tia sáng chiếu vào viên đá quý và truyền vào viên đá. Khi nó đi vào môi trường dày đặc hơn của đá quý, ánh sáng bị uốn cong và lượng uốn cong hoặc khúc xạ ánh sáng tạo ra một chỉ số có thể đo được (chỉ số khúc xạ), thường được sử dụng để giúp xác định một loại đá quý. 

Khi ánh sáng chiếu vào một viên đá quý sẽ phân tách thành hai tia truyền qua viên đá với tốc độ khác nhau và theo các hướng khác nhau, phản ứng này được gọi là hiện tượng lưỡng chiết hay khúc xạ kép. Điều này không phổ biến trong nhiều loại canxit được gọi là Iceland Spar cũng như zircon, rutil và hình cầu.

Sự phân tán

Tán sắc là sự phân tách ánh sáng thành các màu quang phổ riêng biệt của nó. Các loại đá quý có khúc xạ ánh sáng cao nhất cũng thường cho tỷ lệ phân tán cao nhất (rutile, kim cương, zircon). Sự phân tán màu sắc hoặc lửa này có thể được tăng cường bởi một người thợ cắt đá quý nếu người đó sử dụng một kiểu mài giác phù hợp.

Hiện tượng đa sắc

Những thay đổi màu sắc rõ ràng khi nhìn từ các góc độ khác nhau trong đá quý (iolite, alexandrite, andalusite) được gọi là hiện tượng đa sắc. Điều rất quan trọng đối với người thợ cắt đá quý là phải cắt một viên đá đa dạng đúng cách để thể hiện các màu sắc khác nhau. 

Ruby và sapphire có hai sắc thái màu và có nhiều màu. Trong ruby, màu đỏ vàng và đỏ tía, phân biệt nó với ngọc hồng lựu và spinel đỏ, không có hiện tượng đa sắc. Iolite hiển thị màu xanh oải hương, xám và vàng nhạt khi nhìn từ các góc độ khác nhau.

Tính trong suốt của đá quý được mô tả bằng các thuật ngữ sau:

 • Trong suốt: các vật thể nhìn bên ngoài viên đá quý có vẻ sắc nét.
 • Bán trong suốt: hình ảnh có vẻ hơi méo và mờ.
 • Mờ: các vật thể khó nhìn thấy và hình ảnh bị biến dạng, ánh sáng vẫn truyền qua đá quý.
 • Bán mờ: chỉ một phần nhỏ ánh sáng được truyền qua viên đá quý.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến độ trong suốt của đá quý?

Bốn yếu tố sau đây ảnh hưởng đến độ trong suốt của một viên đá quý:

 • Cấu trúc của đá.
 • Màu sắc: Những viên đá có màu đậm sẽ đi qua ít ánh sáng hơn những viên có màu sáng.
 • Độ dày: Đá dày hơn sẽ cho phép truyền ít hơn đá mỏng hơn.
 • Không có chứa tạp chất khi nhìn bằng mắt thường.

Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu vì sao độ trong suốt của đá quý được xem là một trong những yếu tố định giá đá. Để chọn được viên đá có độ trong suốt cao và chất lượng hãy đến các cửa hàng của Jessica để được tư vấn nhé!

Công ty Cổ phần kinh doanh đá quý và trang sức Jessica

Showroom tại Việt Nam:

 • Showroom 1: Số 3 – 5 Đặng Trần Côn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Showroom 2: 237 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Điện thoại: (+84) 967 688 068

Partner tại Singapore – Chịu trách nhiệm bảo trì, sửa chữa và đổi trả

 • Địa chỉ: EL Globaltrade PTE LTD: 304 Joochiat Road, Singapore 427555
 • Điện thoại: (+65) 6904 0840

 

Nhận xét và đánh giá
  .
  .
  .
  .