2 Thạch anh vàng citrine được tìm thấy ở đâu
09/05/2022

Vẻ đẹp kiêu sa của đá thạch anh vàng citrine

Thạch anh vàng citrine là một loại đã có từ hàng nghìn năm trước. Từng được các ngôi sao, diễn viên ưa chuộng. Citrine từ lâu đã trở thành một loại đá được sử dụng phổ biến. Cùng Jessica tìm hiểu thêm về citrine nhé!

Đặc điểm của đá thạch anh vàng citrine

1 Đặc điểm của đá thạch anh vàng citrine

Thạch anh citrine có màu sắc như mặt trời

Đá citrine có màu vàng đến đỏ cam thuộc họ thạch anh kết tinh. Thạch anh là một khoáng chất tinh thể, cứng được tạo thành từ các nguyên tử oxi và silic. Tất cả các nguyên tử này đều liên kết với nhau bằng một cấu trúc rất cụ thể.

Sau Felspat, thạch anh là khoáng chất phong phú thứ hai tồn tại trong lớp vỏ của trái đất. Nó hình thành các màu sắc khác nhau và nhóm màu giống như trái cây họ cam quýt là những màu thuộc dòng thạch anh vàng citrine.

Trong những năm gần đây, khi tông màu đất trở nên phổ biến hơn trong thời trang, các màu sắc đá citrine cũng thịnh hành hơn. Từ ‘citrine’ còn có nghĩa là ‘chanh’ nên loại đá quý này có màu như những loại trái cây tươi mát.

Thạch anh vàng citrine được hình thành như thế nào?

Đá citrine tự nhiên rất khó khai thác. Chúng có hình thức giống như đá thạch anh, vì chúng là một thành viên của họ thạch anh. 

Hầu hết thạch anh citrine được tìm thấy trên thị trường đá quý được sản xuất bằng cách xử lý các loại đá thạch anh tím và thạch anh khói với nhiệt độ cao để hình thành. Citrine tự nhiên thường có màu vàng nhạt, nhưng với sự thay đổi nhiệt độ thấp thì đá đã qua xử lý có thể tạo ra màu vàng cam.

Đồng thời, nhiệt độ càng cao, màu sắc của đá citrine vàng đậm, một số chuyển thành màu vàng sẫm hơn với màu đỏ nâu.

Thạch anh vàng citrine được tìm thấy ở đâu?

2 Thạch anh vàng citrine được tìm thấy ở đâu

Thạch anh citrine phân bổ ở nhiều nơi

Citrine tự nhiên được tìm thấy trên khắp thế giới, mặc dù loại đá này khá hiếm hiện nay. Các tinh thể citrine tự nhiên đã được phát hiện ở nhiều nơi như: Dãy núi Ural của Nga, Kazakhstan và Madagascar.

Trong khi hầu hết citrine trong trang sức mà chúng ta thấy ngày nay là kết quả của thạch anh và thạch anh tím đã qua xử lý trong phòng thí nghiệm. Những viên đá này được khai thác ở Brazil và Uruguay. 

Ý nghĩa của thạch anh vàng citrine

Citrine tạo ra những mẫu trang sức độc đáo , vì màu sắc của đá đẹp mắt và các dãy màu đất phong phú phù hợp cho hầu hết các bộ trang phục.

Ngoài làm trang sức, người ta tin rằng citrine chứa năng lượng mặt trời, vì màu sắc của đá tương tự như màu của mặt trời. Điều này làm cho đá trở thành một vật thể có nhiều nhiều công dụng chữa bệnh.

Trong suốt lịch sử, đá citrine được biết đến như là ‘đá của thương gia’ vì nhiều người tin rằng chúng có thể thu hút tiền bạc. Trong phong thủy, citrine là loại đá mang lại vượng khí và tài lộc.

Thạch anh citrine tượng trưng cho điều gì?

Do màu sắc ấm áp của thạch anh vàng, đá gợi lên hình ảnh của sự ấm áp, mặt trời và sự chiếu sáng. Do đó, những viên đá là biểu tượng của sự lãng mạn, tích cực và hạnh phúc.

Dạo gần đây, có lẽ một phần do nguồn gốc của tên gọi của nó, đá quý màu cam quýt đã trở thành biểu tượng của sức sống, sự tươi mới, khởi đầu mới, tinh thần minh mẫn và cảm xúc hạnh phúc.

Các đặc tính chữa bệnh của thạch anh citrine là gì?

Về mặt tình cảm, viên đá citrine được cho là giúp người mang nó củng cố sự tự tin của họ. Người ta cũng cho rằng đá citrine có thể mang lại nguồn năng lượng tích cực và sôi động hơn giúp cơ thể phấn chấn, không bị mệt mỏi.

Mặt khác, citrine còn có công dụng cải thiện tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng. Từ xa xưa, các thầy lang đã sử dụng những viên đá này để thanh lọc cơ thể thải độc tố, cải thiện quá trình lưu thông máu và tăng cường hệ thống miễn dịch. 

Về cơ bản, có thể coi citrine như một loại suối nước nóng tự nhiên thanh lọc cơ thể như thời xưa nhưng ở dạng đá quý. Đá cũng được sử dụng như một phương tiện để tránh bệnh tật và bảo vệ chống lại các chất độc của rắn cắn.

Thạch anh citrine có ảnh hưởng tâm linh thế nào?

Nói chung, người ta tin rằng citrine giúp làm sạch các luân xa và mở ra cửa sổ trực giác, tạo ra cảm giác tỉnh táo hơn và kết nối tâm linh với bản thân của mỗi người. Điều này được cho là giúp người đeo khéo léo và tinh ý hơn.

Bên cạnh đó, các tinh thể citrine có liên quan đến luân xa khác.  Luân xa này giúp người đeo có sự sáng tạo và tự tin thể hiện bản thân. 

Nhiều người tin rằng năng lượng của viên đá truyền vào cơ thể người và hấp thụ năng lượng mặt trời, nâng cao ý chí sức mạnh của người đeo.

Thạch anh citrine thúc đẩy chúng ta nhìn về tương lai phía trước thay vì bị mắc kẹt trong quá khứ, không thoát ra được.

Thạch anh vàng citrine có giá bao nhiêu?

3 Thạch anh vàng citrine có giá bao nhiêu

Thạch anh citrine có giá trị cao

Thạch anh citrine là loại đá hiếm được yêu thích hiện nay. Chính vì vậy, trước khi muốn biết chúng giá bao nhiêu thì bạn cần biết thêm về các yếu tố để định giá đá quý. Các chuyên gia hoặc cơ sở buôn bán sẽ phân loại đá quý dựa trên tiêu chí 4C hoặc 5C, 6C.

4C ở đây bao gồm: 

Carat: Có nghĩa là trọng lượng của viên citrine. Hiện nay các viên citrine được bán thường có kích thước 1 carat. Viên citrine càng to thì càng quý hiếm và có giá trị. Nhưng điều này không có nghĩa rằng viên đá  2 carat sẽ có giá gấp đôi viên đá 1 carat. 

Color: Citrine sẽ có màu từ ngả vàng đến cam đất. Màu sắc của citrine có độ quý hiếm khác nhau do những chuyên gia quyết định.

Clarity: Người ta đo độ trong suốt của citrine để định giá. citrine càng trong giá lại càng đắt. Rất khó để có một viên citrine hoàn toàn sạch và không có tạp chất. Nếu là người sành đá quý sẽ săn những viên citrine như vậy để làm bộ sưu tập chất lượng.

Cut: Vết cắt cũng phần nào ảnh hưởng đến giá trị của citrine. Có nhiều loại cắt giác citrine như hình tròn, oval, vuông, trái tim, tam giác… Nếu viên viên đá được cắt gọt tỉ mỉ thì thì tạo nên tỷ lệ ánh sáng khi chiếu vào hoàn hảo.

Nhiều nơi còn thêm yếu tố “Cost” (Chi phí) và “Certification” (Giấy chứng nhận) để định giá citrine. 

Trên đây là các thông tin chi tiết về thạch anh vàng citrine. Để mua một viên đá citrine chính hãng bạn hãy lựa chọn nơi kinh doanh uy tín. Bạn có thể ghé website của Jessica để tham khảo thêm các mẫu trang sức đá quý hoặc đến trực tiếp cửa hàng để được tư vấn nhé!

Công ty Cổ phần kinh doanh đá quý và trang sức Jessica

Showroom tại Việt Nam:

 • Showroom 1: Số 3 – 5 Đặng Trần Côn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Showroom 2: 237 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Điện thoại: (+84) 967 688 068

Partner tại Singapore – Chịu trách nhiệm bảo trì, sửa chữa và đổi trả

 • Địa chỉ: EL Globaltrade PTE LTD: 304 Joochiat Road, Singapore 427555
 • Điện thoại: (+65) 6904 0840

 

Nhận xét và đánh giá
  .
  .
  .
  .