da-quy-trong-tu-nhien
11/06/2022

Liệu có thể tự tìm thấy đá quý trong tự nhiên?

Đá quý trong tự nhiên thường được tìm thấy ở nhiều nơi như núi lửa, mỏ khoáng chất… Vậy người thường liệu có thể tự tìm thấy đá được hay không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người và trong bài viết sau đây của Jessica sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Làm thế nào để tìm được đá quý trong tự nhiên?

Đá quý có nhiều trong tự nhiên

Đá quý có nhiều trong tự nhiên

Đá quý không giống như những viên đá thông thường khác. Nó có độ bền rất cao cùng với màu sắc cực kỳ sống động. Đá thật sẽ có những vết nứt trên cơ thể cùng với các tạp chất. Giá trị của đá sẽ phụ thuộc vào từng loại đá và độ tuổi của nó.

Mỗi viên đá quý được hình thành trong các điều kiện địa hình khác nhau. Khi biết sự phân bố của chúng, cơ hội tìm thấy một viên đá quý sẽ tăng lên. Ở Việt Nam, chúng ta có bản đồ phân phối đá quý như sau:

 • Lục Yên: Sở hữu nhiều mỏ đá Ruby và Sapphire với số lượng ít.
 • Quỳ Châu (Nghệ An): Có một số mỏ Ruby với chất lượng rất cao và tinh khiết hiếm hoi.
 • Topaz: Phân phối chủ yếu ở huyện Thừa Xuân thuộc tỉnh Thanh Hoá.
 • Bích Tỷ: Tìm thấy ở Yên Bái và Bắc Cạn.
 • Peridot: Đây là loại đá nổi tiếng với nhiều màu sắc đặc biệt của nó. Peridot chủ yếu được tìm thấy ở Hàm Rồng và Biển Hồ của tỉnh Lâm Đồng.
 • Quartz và các biến thể: Thường thấy ở Lạng Sơn, Gia Lai, Đà Nẵng, Tây Nguyên và Lâm Đông.
 • Đá Amazonite: Được tìm thấy thường xuyên nhất ở huyện Yên Bái với chất lượng rất cao.

Làm thế nào để nhận dạng đá thạch anh?

Thạch anh có nhiều màu sắc

Thạch anh có nhiều màu sắc

 

Loại đá này khá phổ biến trong việc làm trang sức. Đá thạch anh có nhiều màu sắc như thạch anh tím, thạch anh đỏ, thạch anh tóc… Với những màu sắc đa dạng như vậy, rất dễ bị nhầm lẫn với những loại đá khác.

Tuy nhiên, thạch anh có rất nhiều loại vân ngẫu nhiên, càng nhìn càng lấp lánh và màu sắc không đồng nhất. Đá thạch anh có những viên rất thô sơ, nhưng càng sử dụng nó càng sáng bóng và có vẻ đẹp riêng.

Làm thế nào để nhận ra đá mắt hổ

Được yêu thích với nhiều ý nghĩa phong thủy và ngoại hình thu hút, đá mắt hổ rất phổ biến. Loại đá này mang lại cho người đeo rất nhiều vận may và sức khỏe. Đá mắt hổ có một trọng lượng nhất định, rất mát và cầm khá chắc trên tay.

Bạn có thể thử đá mắt hổ bằng cách đun nóng nó trên lửa. Nếu viên đá không thay đổi biến dạng trong vòng 3-5 phút, nó là một viên đá thật. Màu của đá mắt hổ không đồng đều và có sự kết hợp giữa các màu với nhau. Những người có kinh nghiệm chỉ cần nhìn thấy một lần có thể phân biệt được.

Làm thế nào để nhận ra đá mã não?

Mã não là loại đá phổ biến nhất của Chalcedony. Chalcedony là họ đá lớn bao gồm đá thạch anh và đã được con người khai thác từ lâu (khoảng 10.000 đến 3000 năm trước công nguyên). 

Trong giai đoạn đầu, mã não chủ yếu được sử dụng làm bùa chú cầu nguyện chống lại các tai họa của con người như thiên tai và dịch bệnh. Trong thời đại hiện đại, bất kỳ viên đá mã nào cũng được sử dụng với ý nghĩa bảo vệ người dùng, mang lại may mắn và giúp mọi người trở nên năng động và tự tin hơn.

Được yêu thích nhiều bởi đối tượng trung niên và người lớn tuổi, đá mã não có nhiều sản phẩm giả. Nhận ra đá mã não rất dễ dàng. Bạn chỉ cần đặt nó vào lòng bàn tay và chà cho đến khi viên đá nóng lên và xem. Nếu viên đá vẫn giữ được màu sắc, không có mùi lạ thì đó là đá thật.

Mã não thực sự có màu không trong suốt và có độ cứng 7/10 nên rất khó để bị trầy xước. Bạn có thể lấy móng tay cào nhẹ vào. Nếu không bị trầy xước, nó là đá thật.

Những yếu tố cần thiết để tìm đá quý trong tự nhiên

Tìm đá quý cần nhiều lưu ý

Tìm đá quý cần nhiều lưu ý

Việc khai thác mà không có máy móc khi tìm thấy đá quý trong tự nhiên rất khó khăn. Tuy nhiên, sự thật thì vào những năm 90, người dân Lục Yên đã đi làm việc trên cánh đồng và nhặt được những viên đá quý. Vào thời điểm đó, đá quý ở đây nhiều hơn bây giờ, vì vậy chúng rất dễ tìm. Nếu muốn tìm thấy đá quý hãy tham khảo một số thông tin sau:

Hiểu về đá quý

Khi tìm kiếm đá quý trong tự nhiên, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải hiểu được đá quý. Phải biết đặc tính của chúng, sự phân bố… Đồng thời, hãy hiểu rõ đặc tính của nó để đảm bảo rằng khi bạn tìm thấy, bạn sẽ có thể phân biệt được nó có phải là đá thật hay không.

Việc có kiến thức về đá quý cũng sẽ giúp bạn tìm được những địa điểm phổ biến nhất mà đá hay xuất hiện làm tăng cơ hội tìm thấy chúng.

Các vấn đề kinh tế và tài chính

Bạn sẽ không thể đào đá quý chỉ với một cái xẻng. Cần có thiết bị hiện đại, máy móc, máy đào để quá trình tìm thấy đá dễ hơn. Đặc biệt, nếu thấy đá quý bạn khai thác chúng sẽ không bị trầy xước.

Yếu tố may mắn

Yếu tố may mắn rất quan trọng. Có rất nhiều người dành cả đời để tìm đá quý trong tự nhiên, nhưng họ không thể tìm thấy chúng dù chỉ là những viên đá nhỏ, không đáng tiền. Cũng có những người mới bắt đầu đào nhưng lại tìm thấy các loại đá quý hiếm nhất.

Làm thế nào để tìm được đá quý trong tự nhiên

Mua đá quý thiên nhiên tại Jessica

Mua đá quý thiên nhiên tại Jessica

Là một quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên và đa dạng về khoáng sản, Việt Nam sở hữu nhiều loại đá quý giá trị cao. Viên đá quý trong tự nhiên có những đặc điểm khác nhau thu hút nhiều nhà khoa học tìm kiếm. Nếu bạn mới làm quen với đá quý, một số nơi sau đây sẽ giúp bạn tìm thấy đá dễ dàng hơn.

Trên thực tế, nhiều người nhầm lẫn cho rằng Việt Nam không có nhiều đá quý tự nhiên. Trong thị trường đá quý hiện nay, nhiều người vẫn ưa chuộng các sản phẩm đá quý nước ngoài. 

Đá quý có sự phân bố địa hình khác nhau. Nếu bạn muốn tìm một hòn đá, hãy đến khu vực phân bố của nó để tiến hành tìm kiếm.

Ví dụ: Ở Lục Yên, nơi có nhiều mỏ hồng ngọc và sapphire. Đá Topaz được phân phối ở tỉnh Thanh Hóa, đá Bích Tỷ xuất hiện rất nhiều ở Bắc Kạn…

Kết luận

Với những cách tìm đá quý trong tự nhiênJessica gợi ý hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu muốn mua đá quý thật hãy đến cửa hàng của Jessica để chọn nhiều mẫu mã ấn tượng nhé!

Công ty Cổ phần kinh doanh đá quý và trang sức Jessica

Địa chỉ tại Việt Nam:

 • Trụ sở chính: Số 3 – 5 Đặng Trần Côn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Showroom: 237 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Hotline: (+84) 967 688 068

Partner tại Singapore – Chịu trách nhiệm bảo trì, sửa chữa và đổi trả

Địa chỉ: EL Globaltrade PTE LTD: 304 Joochiat Road, Singapore 427555

Nhận xét và đánh giá
  .
  .
  .
  .