Topaz vàng với vẻ ngoài lung linh
27/05/2022

Không thể cưỡng lại vẻ đẹp của 18 loại đá quý màu vàng cực hút mắt

Từ màu sắc vàng tươi sáng đến màu vàng đậm, các loại đá quý màu vàng luôn là sự lựa chọn của nhiều người. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại trang sức màu vàng cho bộ sưu tập của mình thì đừng bỏ qua các gợi ý sau đây của Jessica nhé!

Đá quý màu vàng Citrine vàng

Đá quý màu vàng

Citrine vàng phổ biến ngày nay

Cho đến nay, loại đá màu vàng phổ biến nhất là citrine, loại đá dành cho những người sinh tháng 11. Loại thạch anh này có màu vàng đến cam hoặc nâu và do có nó phổ biến nên đây là một lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn tìm đá quý vừa túi tiền. 

Tuy giá thành rẻ nhưng chất lượng lại bền nên bạn có thể an tâm khi sử dụng. Mặc dù citrines màu tự nhiên tương đối hiếm, nhưng việc xử lý có thể biến thạch anh khói thành màu vàng cam rực rỡ. Hơn nữa, sự kết hợp giữa chiếu xạ và xử lý nhiệt có thể biến thạch anh không màu thành thạch anh vàng chanh sáng.

Kim cương

Kim cương là trang sức đắt tiền nhất trong các loại đá quý. Nhiều người nghĩ trang sức kim cương chỉ có màu trắng. Tuy nhiên, một số chuyên gia đá quý tin rằng màu sắc thích hợp của kim cương là màu vàng. 

Trên thực tế, thang phân loại màu GIA từ D đến Z cho kim cương không màu đánh giá những viên đá này về có pha một chút ít màu vàng trong đó. Hàm lượng nitơ trong tinh thể cacbon gây ra màu vàng trong kim cương. 

Nếu bạn yêu thích kim cương màu vàng nhưng muốn tiết kiệm tiền, hãy xem xét một viên kim cương được xử lý nhiệt ở áp suất và nhiệt độ cao. Chúng hoàn toàn an toàn khi đeo và ít tốn kém hơn một viên kim cương màu vàng tự nhiên.

Đá quý màu vàng Sapphire

Sapphire làm trang sức chất lượng cao

Sapphire làm trang sức chất lượng cao

Hầu hết mọi người nhắc đến sapphire với màu xanh lam, nhưng sapphire có thể là bất kỳ màu nào ngoại trừ màu đỏ. (Sapphire là khoáng vật corundum, nhưng bất kỳ corundum màu đỏ nào cũng sẽ được gọi là ruby). Những viên sapphire màu vàng rẻ hơn nhiều so với những viên sapphire màu xanh và hồng nhưng vẫn khá hấp dẫn.

Hàm lượng sắt trong sapphire tạo ra những màu vàng và xử lý nhiệt hoặc chiếu xạ có thể làm tăng màu sắc này. Mặc dù sapphire màu vàng được chiếu xạ có thể bị phai trong ánh sáng mặt trời nhưng xử lý nhiệt sẽ tạo ra một màu ổn định.

Golden Beryl và Heliodor

Heliodor hay beryl vàng là người anh em ít nổi tiếng của emerald. Bởi vì cả hai đều thuộc khoáng chất beryl, một số nơi kinh doanh còn cho rằng heliodor là “ngọc lục bảo màu vàng”, nhưng đây là một cách gọi không đúng. Đá quý beryl vàng có thể có độ bão hòa cao và sáng. Đôi khi chúng dùng bức xạ để cải thiện màu sắc.

Chrysoberyl

Chrysoberyl được biết đến nhiều nhất với sự biến đổi màu sắc của nó. Những viên đá quý này cũng khá cứng và thích hợp sử dụng làm trang sức. Ngoài ra, khi được cắt thành các đường nét, chúng có thể hiển thị hiệu ứng mắt mèo tuyệt đẹp. 

Mặc dù một số mẫu mắt mèo được chiếu xạ để tăng cường màu sắc, nhưng một số viên đá quý chrysoberyl đã có sẵn màu sẵn rực rỡ.

Garnet (Ngọc hồng lựu)

Ngọc hồng lựu còn biết đến với màu ngả vàng

Ngọc hồng lựu còn biết đến với màu ngả vàng

Có lẽ một trong những loại đá quý màu vàng tuyệt vời nhất là ngọc hồng lựu. Mặc dù hầu hết mọi người đều biết loại đá tháng 1 này vì màu đỏ phổ biến của nó, nhưng loại đá này có thể có gần như bất kỳ màu sắc nào của cầu vồng. 

Ngọc hồng lựu hình thành từ hỗn hợp của andradit và hóa học thô và chúng mang vẻ đẹp với độ phân tán và độ sáng cao.

Tourmaline

Mặc dù Tourmaline xuất hiện ở hầu hết mọi màu sắc của cầu vồng nhưng màu vàng đại diện cho tháng 10 này rất hiếm. Do đó, các loại Tourmaline màu vàng mà bạn thấy bán thường chứa tạp chất và có giá cao. Màu vàng trong Tourmaline phát sinh từ mangan trong cấu trúc tinh thể. 

Ngọc bích

Ngọc bích chia làm 2 loại: nephrite hoặc jadeite. Một trong hai loại khoáng chất có thể có màu vàng nhưng chúng có các đặc tính hơi khác nhau. Nephrite thường có  kích thước lớn và được sử dụng để chạm khắc. Mặt khác, Jadeite được yêu thích vì vẻ ngoài trong suốt và có hiệu ứng dầu. Các loại Jadeite thường nhỏ hơn và đắt hơn nhiều so với nephrite. 

Tuy nhiên, jadeite vàng giá sẽ không cao bằng jadeite xanh. Do màu xanh là màu đặc trưng của ngọc bích. Cả nephrite và jadeite đều cực kỳ cứng. Chúng có thể dùng búa đập mà không bị gãy. Trên thực tế, ngọc bích có thể tạo ra âm thanh tuyệt vời khi được đánh vào. Nên nó còn được sử dụng trong các nhạc cụ cổ đại. 

Danburite

Màu vàng hoàng yến sáng của danburite ít được biết đến nhưng những viên đá quý này có màu sắc đẹp khi được cắt đúng cách. Bởi vì nhạy cảm với nhiệt nên loại đá quý này sẽ giữ được lâu hơn khi bảo quản trong tủ đồ trang sức. 

Đá quý màu vàng Topaz vàng

Topaz vàng với vẻ ngoài lung linh

Topaz vàng với vẻ ngoài lung linh

Topaz vàng là loại đá dành cho ai sinh tháng 11, là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích đồ trang sức màu vàng. Với độ cứng 8 trên thang đo Mohs, loại đá này chống trầy xước nhưng vẫn có thể bị sứt mẻ. 

Màu từ vàng đến cam đào của topaz cũng có tên gọi là “topaz vàng”. Mặc dù phương pháp xử lý nhiệt có thể làm tăng màu sắc của những viên đá quý này, nhưng nhiều mẫu đá topaz màu vàng vẫn có màu sắc tự nhiên.

Zircon

Mặc dù thường nhắc đến với màu xanh lam, viên đá sinh tháng 12 này lại có gần như bất kỳ màu nào. Ánh sáng lấp lánh của zircon làm cho nó trở thành một loại trang sức tuyệt vời. 

Màu vàng có thể sáng và hấp dẫn nhưng thường là kết quả của quá trình xử lý nhiệt. Mặc dù nó có độ cứng đủ cao để chống trầy xước, nhưng zircon hơi giòn và có thể bị nứt. 

Ngọc trai biển 

Với bề mặt nhẵn bóng đẹp mắt, những viên ngọc trai vùng biển vàng phát triển lớn. Với kích thước điển hình gần 13mm (trái ngược với mức trung bình 6 hoặc 7 mm của ngọc trai Akoya), đây là một số trong những viên ngọc trai lớn nhất. 

Tuy nhiên, chúng cũng khá hiếm và đắt. May mắn thay, chúng ta có kỹ thuật xử lý nhiệt đặc biệt đã được phát triển để làm cho những vẻ đẹp này trở nên phổ biến hơn và những viên ngọc trai vàng óng vừa vặn có giá cả phải chăng hơn rất nhiều so với trước đây.

Hổ phách

Hổ phách được hình thành từ nhựa cây

Hổ phách được hình thành từ nhựa cây

Nổi tiếng việc hình thành từ cây cổ thụ hổ phách thực chất là nhựa cây. Loại đá quý hữu cơ này mất hơn 30 triệu năm để hình thành. Màu vàng đậm thường thấy nhất và có phần đắt hơn những màu khác. Tuy nhiên, hổ phách có giá rất phải chăng. 

Chúng rất hiếm với kích thước lớn. Cần biết rằng những miếng hổ phách lớn trên thị trường có thể đã được ghép lại từ những miếng nhỏ. Hổ phách thường được xử lý nhiệt để cải thiện màu sắc nhưng người tiêu dùng thường không được thông báo về các phương pháp xử lý này.

Opal lửa

“Lửa” trong opal lửa đề cập đến màu sắc của đá quý, có màu từ vàng đến đỏ. Đá opal này có thể trong suốt hoặc có màu sắc. Mexico là nước sản xuất opal lửa lớn nhất hiện nay. Mặc dù màu sắc tự nhiên của những viên đá quý này thường khá hấp dẫn, GIA đã xác định các loại đá này được nhuộm.

Scapolite

Mặc dù dễ bị nhầm lẫn với citrine, nhưng scapolite là một loại đá quý màu vàng quý hiếm hơn nhiều. Nó thường có màu vàng mật ong hấp dẫn. Đôi khi cũng xảy ra hiện tượng mắt mèo và hiệu ứng đặc biệt sáng ở viên đá quý này. Vì có tính chất giòn nên đá không sử dụng để chế tạo vòng. Để giữ cho viên đá này không bị vỡ, người ta hay dùng để chế tạo hoa tai.

Spinel

Với độ phân tán cao hơn kim cương, Spinel là món đồ yêu thích của các nhà sưu tầm đá quý. Nó có thể xuất hiện với nhiều màu, bao gồm cả màu vàng.

Do độ cứng thấp và chủ yếu cắt thành hình cầu nên khi chế tạo thành đồ trang sức có thể sẽ không bền lâu. Tuy nhiên, viên đá quý này có thể sáng hơn hầu hết các loại đá quý màu vàng khác.

Sphalerite

Sphalerite có độ phân tán gấp ba lần so với kim cương. Khoáng chất này vừa giòn vừa mềm, nhưng các viên đá thô được cắt tạo nên một loại trang sức tuyệt đẹp. Sphalerite có thể xuất hiện với kích thước rất lớn và thường đến từ Mexico.

Legrandite

Nếu bạn đang tìm một loại trang sức màu vàng độc đáo cho bộ sưu tập đá quý của mình, hãy thử Legrandite màu vàng tươi. Đá thường có màu vàng từ trong mờ đến mờ đục với kích thước lớn. 

Kết luận

Với 18 loại đá quý màu vàng trên sẽ giúp bạn chọn lựa được một loại đá yêu thích và phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể đến cửa hàng của Jessica để nhân viên tư vấn trang sức theo nhu cầu của mình.

Công ty Cổ phần kinh doanh đá quý và trang sức Jessica

Địa chỉ tại Việt Nam:

 • Trụ sở chính: Số 3 – 5 Đặng Trần Côn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Showroom: 237 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Hotline: (+84) 967 688 068

Partner tại Singapore – Chịu trách nhiệm bảo trì, sửa chữa và đổi trả

Địa chỉ: EL Globaltrade PTE LTD: 304 Joochiat Road, Singapore 427555

 

Nhận xét và đánh giá
  .
  .
  .
  .