11/09/2022

Cách bảo quản và làm mới các loại trang sức đá quý mà bạn nên biết – Phần 2

Ở phần trước, Jessica Jewelry đã gợi ý cho bạn đọc cách bảo quản và làm mới các loại trang sức đá quý gồm kim cương, ngọc trai, đá Ruby và đá Sapphire. Bạn có thể đọc lại bài viết tại đây. Thế giới trang sức đá quý vô cùng đa dạng nên vẫn còn rất nhiều loại đá khác, nhìn chung cách bảo quản và làm mới cũng tương tự nhau. Tuy nhiên từng loại đá có đặc điểm, tính chất khác nhau nên vẫn có một số điểm bạn cần lưu ý ở mỗi loại để có thể giữ gìn món trang sức bền đẹp lâu dài nhất. 

Trong topic ngày hôm nay Jessica Jewelry sẽ tiếp tục gợi ý cách bảo quản và làm mới các loại đá quý và đá bán quý phổ biến nhất hiện nay.  

Bảo quản đúng cách giúp trang sức đá quý luôn mới đẹp

Các loại trang sức đá quý cần bảo quản và làm sạch đúng cách để giữ độ bền đẹp

1. Trang sức đá quý: Emerald, Alexandrite

Emerald và Alexandrite là 2 cái tên không quá xa lạ với tín đồ mê đá quý. Emerald còn được gọi là Ngọc Lục Bảo với màu xanh rất đặc trưng. Trong khi đó Alexandrite được biết đến bởi khả năng biến đổi màu sắc dưới các nguồn ánh sáng khác nhau. Cả 2 đều nổi bật bởi vẻ ngoài lấp lánh, rực rỡ và có giá trị cao. 

1.1. Cách bảo quản đá  Emerald và Alexandrite 

– Nên đeo trang sức sau khi make up vì hóa chất có trong my phẩm và kem dưỡng da khiến đá Emerald và Alexandrite bị mờ, giảm độ sáng.

– Tuyệt đối không để trang sức đá quý tiếp xúc với nhiệt > 60ºC, mức nhiệt này sẽ làm ảnh hưởng đến cấu tạo và màu sắc của đá.

– Đá quý Emerald và Alexandrite giòn và dễ nứt nên tránh để va chạm với những vật cứng khác. Tốt nhất nên bảo quản trang sức trong hộp hoặc các loại túi chuyên dụng và phân ra từng túi nhỏ  bỏ riêng từng món trong trường hợp cần phải đặt chung với nhau. 

– Mồ hôi cũng có thể khiến bề mặt đá giảm độ sáng, do đó  hạn chế sử dụng trang sức khi tham gia các hoạt động như tập thể dục, tập võ, thể thao.

– Không đeo trang sức khi đi ngủ.

– Sau khi sử dụng nên lau sạch và khô trang sức bằng khăn chuyên dụng rồi cất ở nơi khô ráo.

1.2. Cách làm mới đá Emerald và Alexandrite

 • Dùng Sunlight pha loãng

Nước rửa chén Sunlight cũng là một loại dung dịch an toàn để làm mới đá Emerald và Alexandrite. Hãy pha loãng 3ml sunlight với 200ml nước nóng (khoảng 40ºC). Tiếp theo dùng bàn chải mềm, nhúng vào nước Sunlight đã pha, chà nhẹ để làm sạch món trang sức. Sau cùng là rửa lại với nước ấm và lau khô bằng khăn chuyên dụng. 

 • Sử dụng kem đánh răng

Với cách này nên chọn loại kem đánh răng có màu trắng. Bạn chỉ cần lấy một lượng nhỏ kem đánh răng lên bàn chải mềm và chà nhẹ lên trang sức. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước ấm và lau khô bằng khăn chuyên dụng.

Vì đá quý Emerald và Alexandrite có đặc tính giòn và dễ nứt nên trong quá trình làm sạch phải sử dụng khăn, bàn chải mềm và thao tác thật nhẹ nhàng.

Đá Emerald và Alexandrite dễ bị mờ nếu không bảo quản kỹ

Đá Emerald và Alexandrite tránh tiếp xúc nhiệt > 60ºC

2. Tanzanite và Zircon 

Tanzanite và Zircon đều là đá bán quý. Tanzanite có đặc tính đa sắc, có thể nhìn thấy nhiều màu sắc dưới góc độ ánh sáng khác nhau. Zircon cũng rất quen thuộc, xuất hiện nhiều trong các loại trang sức nhờ độ phản quan và ánh sáng rất giống kim cương.

2.1. Cách bảo quản trang sức gắn đá Tanzanite và Zircon

– Hạn chế trang sức đá quý tiếp xúc với các loại mỹ phẩm và kem dưỡng da sẽ làm mờ và giảm độ sáng của đá. 

– Nhiệt độ > 60ºC sẽ làm ảnh hưởng đến màu sắc của đá, vì vậy phải tránh để trang sức gắn đá Tanzanite và Zircon tiếp xúc với mức nhiệt này. 

– Không để trang sức va chạm với những vật cứng khác, đặc biệt lưu ý là đá Tanzanite rất mềm và dễ trầy xước.

– Bảo quản trang sức ở hộp hoặc túi chuyên dụng đựng trang sức.

– Hạn chế sử dụng trang sức khi tham gia các hoạt động như tập thể dục, thể thao, đi bơi hoặc lúc đi ngủ.

– Lau sạch sau khi sử dụng và trước khi cất vào hộp.

2.2. Cách làm mới trang sức gắn đá Tanzanite và Zircon 

Cách làm mới trang sức gắn đá Tanzanite và Zircon cũng tương tự như đá Emerald và Alexandrite là dùng Sunlight và kem đánh răng. Jessica Jewelry cũng đã hướng dẫn cách này với rất nhiều khách hàng mua sản phẩm của chúng tôi.

 • Dùng Sunlight pha loãng

Pha loãng 3ml sunlight với 200ml nước nóng (khoảng 40ºC). Dùng bàn chải mềm, nhúng vào nước Sunlight đã pha, chà nhẹ để làm sạch món trang sức. Rửa lại với nước ấm và lau khô bằng khăn chuyên dụng.

 • Sử dụng kem đánh răng

Lấy một lượng nhỏ kem đánh răng lên bàn chải mềm và chà nhẹ trên bề mặt món trang sức. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước ấm và lau khô bằng khăn chuyên dụng.

Làm mới trang sức đá quý với Sunlight và kem đánh răng rất hiệu quả

Sunlight pha loãng và kem đánh răng là 2 cách làm mới đá quý dễ thực hiện nhất

3. Aquamarine, Amazonite, Tourmaline và Spinel

Spinel, Tourmaline, Aquamarine, Amazonite là nhóm đá bán quý có giá trị cao. Bất kỳ vết trầy xước hay mờ nào cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của sản phẩm. Để duy trì vẻ lấp lánh cũng như đảm bảo chất lượng lâu bền của món trang sức quý thì dưới đây là cách bảo quản và làm mới bạn cần lưu ý.

3.1. Cách bảo quản đá Spinel, Tourmaline, Aquamarine, Amazonite

– Cũng giống như các loại đá quý khác, mỹ phẩm hay kem dưỡng da đều khiến bề mặt đá quý bị mờ, vậy nên hãy tránh để đá quý tiếp xúc vào những sản phẩm này.

– Cấu tạo của đá Spinel, Tourmaline, Aquamarine, Amazonite sẽ bị ảnh hưởng ở nhiệt độ > 50ºC, do đó cần lưu ý khi bảo quản và sử dụng. 

– Không để trang sức va chạm với những vật cứng khác, và cũng nên tránh để chung trong 1 túi. Hãy để trang sức vào hộp chuyên dùng, trong trường hợp phải bỏ vào chung 1 túi thì nên để riêng từng món trong các. túi nhỏ 

– Hạn chế sử dụng trang sức khi tham gia các hoạt động mạnh hoặc khi đi ngủ. 

– Sau khi sử dụng nên lau sạch, khô trang sức bằng khăn chuyên dụng và cất nơi khô ráo.

3.2. Cách làm mới đá Spinel, Tourmaline, Aquamarine, Amazonite

Có rất nhiều cách làm mới trang sức đá quý như Spinel, Tourmaline, Aquamarine, Amazonite. Tuy nhiên Jessica Jewelry vẫn ưu tiên gợi ý bạn 2 cách quen thuộc là dùng Sunlight pha loãng và kem đánh răng như trên bởi chúng đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Bạn chỉ cần lưu ý thao tác nhẹ nhàng, làm sạch kỹ càng nếu món đồ có thiết kế cầu kỳ.

 • Dùng Sunlight pha loãng

Pha loãng 3ml sunlight với 200ml nước nóng (khoảng 40ºC). Dùng bàn chải mềm, nhúng vào nước Sunlight đã pha, chà nhẹ để làm sạch món trang sức. Rửa lại với nước ấm và lau khô bằng khăn chuyên dụng.

 • Sử dụng kem đánh răng

Lấy một lượng nhỏ kem đánh răng lên bàn chải mềm và chà nhẹ trên bề mặt món trang sức. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước ấm và lau khô bằng khăn chuyên dụng.

Luôn nhẹ nhàng và sử dụng khăn mềm khi làm sạch trang sức đá quý

Khi làm sạch trang sức đá quý cần thao tác nhẹ nhàng

Dù là đá quý cao cấp đến mấy thì vẫn sẽ bị mờ, bám bụi bẩn hoặc thậm chí là nứt vỡ nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách. Những món trang sức không chỉ có giá trị vật chất mà đôi khi còn chứa đựng giá trị tinh thần lớn lao nếu đó là quà tặng hay vật kỷ niệm. Vậy nên để trang sức gắn đá quý được bền đẹp dài lâu nhất thì hãy áp dụng những cách mà Jessica Jewelry gợi ý trên đây. 

Đừng quên lưu lại địa chỉ của Jessica nếu bạn muốn sở hữu những món trang sức đá quý cao cấp và độc đáo nhất hiện nay: 

 • Trụ sở chính: Số 3 – 5 Đặng Trần Côn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
 • Showroom: 237 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
 • Hotline: (+84) 967 688 068
Nhận xét và đánh giá
  .
  .
  .
  .