25/05/2022

Các loại đá quý màu xanh có giá trị cao nhất trên thị trường

Trong thiên nhiên có rất nhiều đá quý màu xanh được sử dụng làm trang sức và được ưa chuộng. Bạn có biết đó là những cái tên nào không? Chắc hẳn bạn từng nghe qua Sapphire xanh dương, Turquoise hay Aquamarine đúng không nào? Đừng bỏ qua top 4 loại đá quý sau đây khi mua trang sức nhé!

Đá quý màu xanh Sapphire

Sapphire với giá trị cao

Sapphire với giá trị cao

Sapphire là một loại đá quý thuộc loại khoáng vật corundum cùng với Ruby. Corundum có các màu khác nhau từ màu xanh, tím, lam…được gọi đơn giản là “sapphire”. Riêng màu đỏ sẽ gọi là Ruby

Theo thống kê, Sapphire là loại đá xanh phổ biến nhất và là loại đá có màu sắc được yêu thích thứ ba (sau ngọc lục bảo và ruby). Sapphire có độ cứng 9.0 trên thang đo Mohs và có thể được sử dụng làm hầu hết các loại trang sức mà không sợ bị trầy xước.

Sapphire được khai thác cách truyền thống ở các quốc gia Đông Nam Á, Ấn Độ và đảo quốc Sri Lanka. Những khám phá gần đây về sapphire chủng loại mới ở một số vùng của Châu Phi đang mang lại những viên đá đẹp cho thị trường từ những nơi hoàn toàn mới.

Đá quý màu xanh Turquoise

Turquoise với sắc xanh độc đáo

Turquoise với sắc xanh độc đáo

Turquoise hay còn được gọi với cái tên Ngọc lam là một khoáng chất đồng có màu từ xanh lam sáng đến xanh lục lam. Màu sắc quen thuộc và được yêu thích đến nỗi từ “Ngọc lam” đã trở thành một từ thường được sử dụng để chỉ màu xanh sữa – xanh lục. Chỉ có một số loại đá quý mới có màu sắc quen thuộc này.

Ngọc lam được tìm thấy ở vùng có khí hậu khô trong các tảng đá phía trên mỏ đồng. Các bang phía tây nam Nevada, Arizona và New Mexico sản xuất đủ màu ngọc lam để đưa Hoa Kỳ trở thành nước dẫn đầu thế giới về sản xuất ngọc lam.

Turquoise lần đầu tiên được sản xuất ở đó hàng ngàn năm trước bởi người Mỹ bản địa và loại đá quý này vẫn gắn liền với cuộc sống của họ.

Đá quý màu xanh Ngọc lam có độ cứng từ 5 đến 6 trên thang độ cứng Mohs. Điều đó làm cho đá phù hợp với việc chế tạo hoa tai, mặt dây chuyền, ghim cài áo và các vật dụng khác không bị mài mòn hoặc va đập. Nếu đá được sử dụng làm đồ trang sức như vòng tay và nhẫn thì tốt nhất nên được bảo quản ở nơi không bị mài mòn hoặc va đập.

Đá quý màu xanh Tanzanite

Tanzanite - Loại đá màu xanh lam

Tanzanite – Loại đá màu xanh lam

Tanzanite là một loại đá màu xanh lam nhạt chỉ được tìm thấy với số lượng ít ở quốc gia châu Phi Tanzania. Tiffany and Company đã chọn cái tên này để tôn vinh quốc gia nơi sản xuất đá.

Tanzanite là một loại đá quý tương đối mới, được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1960. Trong khi hầu hết các loại đá quý phổ biến khác đã được biết đến và sử dụng hàng trăm năm, nếu không muốn nói là hàng nghìn năm.

Với màu xanh tuyệt vời của Tanzanite và nhờ sự quảng bá của Tiffany đã nhanh chóng khiến nó trở thành một loại đá quý cực kỳ được ưa chuộng.

Tại Hoa Kỳ, Tanzanite là loại đá quý có mặt màu xanh lam phổ biến thứ hai sau sapphire. Nó có giá thấp hơn nhiều so với sapphire nhưng lại hấp dẫn hơn một chút. Một số người thậm chí còn thích Tanzanite hơn Sapphire. Vì những lý do đó, Tanzanite đã trở thành một giải pháp thay thế Sapphire với chi phí thấp hơn.

Tanzanite không bền bằng Sapphire. Sapphire có độ cứng trên thang đo Mohs là 9, trong khi Tanzanite có độ cứng khoảng 6,5. Tanzanite được sử dụng tốt nhất khi chế tác thành hoa tai, mặt dây chuyền và ghim cài áo, những vật dụng ít có khả năng bị mài mòn và va đập. Nếu nó được sử dụng trong một chiếc nhẫn, vòng tay hoặc các món đồ trang sức có khả năng va đập khác, thì nên sử dụng thiết kế bảo vệ đá.

Đá quý màu xanh Aquamarine

Aquamarine hay còn gọi ngọc xanh biển

Aquamarine hay còn gọi ngọc xanh biển

Aquamarine – một loại khoáng chất Beryl có màu xanh lam hay còn gọi là ngọc xanh biển. Sở dĩ có tên như vậy bởi vì màu sắc của đá như màu của nước biển.

Đá có dải màu từ màu xanh lam rất nhạt đến một màu xanh lam đậm tăng dần độ bão hòa. Hầu hết mọi người thích những viên đá màu xanh lam đậm hơn, bão hòa hơn và chúng là loại đắt nhất.

Khoáng chất beryl có nhiều màu sắc khác nhau. Phổ biến nhất là loại đá màu xanh lá cây đậm được gọi là ngọc lục bảo. Aquamarine là loại đá quý phổ biến thứ hai của Beryl.

Viên đá Aquamarine hỗ trợ chủ sở hữu tốt khỏi các bệnh về hô hấp, các vấn đề xoang. Đặc biệt, các bệnh liên quan đến viêm họng và phế quản sẽ được chữa lành bằng viên đá này như tên gọi của nó. 

Ngoài ra, aquamarine là một trong những viên ngọc quý hiếm có khả năng giúp chủ sở hữu tránh mất nước và cân bằng lượng nước trong cơ thể. 

Đeo trang sức Aquamarine có thể cải thiện đáng kể thị lực của bạn. Aquamarine có liên quan đến nước nên năng lượng làm mát của nó có thể làm dịu cơn giận. Giúp tạo ra một trạng thái thoải mái tỉnh táo. Nó có thể giúp bạn kết nối với trí tuệ bên trong của mình. 

Đá quý màu xanh Topaz

Topaz xanh được ưa chuộng

Topaz xanh được ưa chuộng

Có một số người tin rằng Topaz có thể đến từ Ấn Độ với cái tên “Tapas”, có nghĩa là lửa. Loại đá này có nhiều màu sắc như: trắng, vàng, nâu vàng, nâu đỏ, xanh dương, xanh lá cây, hồng, đỏ, tím. Trong đó, màu xanh được yêu thích nhất.

Có nhiều người ở Hy Lạp tin rằng Topaz có khả năng bảo vệ mọi người khỏi những tổn hại về thể chất và tinh thần. Bên cạnh đó, người Ấn Độ tin rằng viên đá này sẽ giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi những đám cháy dữ dội. 

Nếu bạn đeo trang sức làm bằng đá Topaz, bạn có thể tăng độ sâu trí tuệ và kéo dài vận may trong cuộc sống của mình. Ngoài ra, đối với người ở Bắc Phi, Topaz giống như một sự kết nối với thế giới linh hồn. Do đó, nó đóng một vai trò quan trọng trong nghi lễ tâm linh trong nền văn hóa quốc gia.

Kết luận

Với những thông tin trên về các loại đá quý màu xanh hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cho việc mua trang sức. 

Để chọn nơi bán uy tín bạn hãy ghé quay cửa hàng Jessica – Nơi đây có hơn 40 năm hoạt động đảm bảo chất lượng đá quý giúp bạn an tâm hơn khi mua. Chúc bạn thành công!

Công ty Cổ phần kinh doanh đá quý và trang sức Jessica

Địa chỉ tại Việt Nam:

 • Trụ sở chính: Số 3 – 5 Đặng Trần Côn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Showroom: 237 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Hotline: (+84) 967 688 068

Partner tại Singapore – Chịu trách nhiệm bảo trì, sửa chữa và đổi trả

Địa chỉ: EL Globaltrade PTE LTD: 304 Joochiat Road, Singapore 427555

 

Nhận xét và đánh giá
  .
  .
  .
  .