3 Oval Cut
17/05/2022

Giác cắt đá quý là gì? Những giác cắt đá quý phổ biến hiện nay

Giác cắt đá quý là cách con người thực hiện cắt mài để viên đá có được màu sắc đẹp và lấp lánh hơn. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những kiểu giác cắt thường được dùng nhất và tác động của chúng đến giá thành của đá.

Giác cắt đá quý là gì?

Giác cắt là kiểu cắt nhằm mục đích giúp viên đá trở nên sáng bóng hơn, dễ dàng kết hợp hài hòa với những vật liệu khác và tạo thành món trang sức tuyệt đẹp. 

Đồng thời, thường không có quy định cụ thể trong việc loại đá nào sẽ cắt theo kiểu nào. Vì thế, để lựa chọn một hình khối cụ thể cho đá sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Việc cắt mài viên đá cũng sẽ bị chi phối rất nhiều bởi hình dạng tự nhiên ban đầu của chúng. Những viên đá thô có màu sắc đẹp mắt thì thường được cắt mài theo hình bầu dục để làm nổi bật vẻ đẹp.

Những giác cắt đá quý phổ biến

Khi đề cập đến việc cắt mài đá, người thợ kim hoàn sẽ phải kết hợp giữa hai yếu tố là hình dạng và kiểu cắt. Hình dạng chính là đường viền bên ngoài của viên đá. Ngoài dạng tròn phổ biến, một vài kiểu được ưa chuộng khác bao gồm: emerald cut, oval, heart, cushion, antique cushion và pear.

Cùng với đó, 3 kiểu cắt cơ bản thường được dùng nhất là brilliant cut, step cut và mixed cut. Bên cạnh những kiểu này thì người thợ có thể thêm, bớt hoặc sắp xếp lại các mặt giác và tạo ra một kiểu giác cắt đá quý mới.

Round Brilliant

Đây được xem là kiểu giác cắt theo hình khối phổ biến nhất hiện nay. Kiểu cắt này là kết quả sau một quá trình nghiên cứu của kỹ sư người Bỉ – Marcel Tolkowsky. Round Brilliant đem lại góc cắt có thể phản chiếu ánh sáng trắng qua mặt trên của viên đá tạo ra những sản phẩm cực kỳ giá trị.

1 Giác cắt đá quý Round Brilliant

Giác cắt Round Brilliant

Số lượng mặt cạnh tiêu chuẩn của giác cắt đá quý Round Brilliant là 57 mặt, trong đó là 33 mặt trên và 24 mặt dưới giúp việc tán xạ ánh sáng được tốt và cho ra nhiều màu sắc sinh động hơn. Kiểu giác cắt này khá là phù hợp để chế tác vòng cổ hoặc nhẫn kim cương nhưng giá thành cũng không hề rẻ bởi độ hao tổn viên đá là khá lớn.

Square Cut

Square Cut là kiểu cắt mài theo khối hình vuông. Số lượng các mặt phẳng lý tưởng rơi vào khoảng 57. Kiểu giác cắt này phải đảm bảo các cạnh của viên đá phải hoàn toàn bằng nhau. Một vài người yêu thích kiểu cắt này còn quan niệm rằng đây là biểu tượng của sự bình đẳng và công bằng trong cuộc sống.

Square Cut

Giác cắt Square Cut

Oval Cut

Oval Cut còn được gọi là kiểu giác cắt đá quý hình quả trứng. Khi nhìn viên đá từ phía trên xuống, bạn sẽ thấy chúng có kiểu dáng như hình elip. Theo đó, số mặt tiêu chuẩn của mỗi viên đá sẽ là 69.

3 Oval Cut

Giác cắt Oval Cut

Tùy thuộc vào tính chất quang học của mỗi loại đá, tỷ lệ chiều dài và chiều rộng của viên đá sẽ được cụ thể sao cho thể hiện tốt đa được vẻ đẹp. Tỷ lệ được khuyến nghị thường là 2:1, chính kiểu này càng làm viên đá trở nên cân đối, phản chiếu những tia sáng như ánh lửa cực kỳ hút mắt.

Trilliant Cut

Trilliant Cut (kiểu cắt tam giác) cũng khá được ưa chuộng. Cụ thể, số lượng các mặt khi mài theo kiểu này thường là 43, các mặt cũng thường rất ngắn, có góc mở hẹp tạo nên hiệu ứng khúc xạ ánh sáng đặc biệt lấp lánh. Kiểu truyền thống sẽ bao gồm 25 mặt đỉnh, 19 mặt bên và có thể thay đổi đôi chút tùy thuộc vào đặc tính tự nhiên của đá.

Trilliant Cut title=

Giác cắt Trilliant Cut kiểu mỏng nhọn giúp tán sắc tốt hơn

Để viên đá giữ được vẻ đẹp tự nhiên thì mặt sau của viên đá cũng thường được chế tác theo kiểu mỏng và nhọn. Khi sử dụng giác cắt đá quý Trilliant Cut thì viên đá sẽ có độ tán sắc khá cao, có một vẻ đẹp mạnh mẽ chỉ sau giác cắt Round Brilliant.

Để tạo sự khác biệt, một số viên đá sẽ được bo tròn các góc nhọn hoặc tạo hình khiên, bậc trên bề mặt. Trên thị trường hiện nay, những loại đá như kim cương, sapphire, aquamarine,… thường sử dụng kiểu chế tác này để nâng tầm giá trị sản phẩm.

Baguette Cut

Baguette là từ bắt nguồn từ tiếng Ý, có nghĩa là cây gậy hoặc hình que. Ở kiểu này thì số lượng mặt cắt thường là 20. Hình que là kiểu biến thể của giác cắt hình vuông. Điểm khác biệt chính là tiết diện mặt cắt sẽ được giảm từng bước và song song với các cạnh. Những viên đá dạng thô như tourmaline hay aquamarine sẽ rất phù hợp với kiểu cắt này.

Baguette Cut

Giác cắt Baguette Cut kiểu dáng nổi bật

Giác cắt ảnh hưởng thế nào đến giá thành của đá quý?

Để đánh giá chất lượng của một viên đá, người ta phải kiểm tra dựa trên nhiều yếu tố. Và vì mỗi viên đá thô đều có đặc trưng riêng nên việc đánh giá này phải được xét trên từng viên đá. Tiêu chuẩn 4C được dùng để chấm điểm cho một viên đá. Trong đó bao gồm các tiêu chí màu sắc, độ tinh khiết, trọng lượng và giác cắt.

Giác cắt đá quý không làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp và mức độ phản chiếu ánh sáng. Mỗi viên đá có một vẻ đẹp riêng và một giác cắt hoàn hảo sẽ càng tô điểm thêm cho vẻ đẹp đó. Một viên đá đã được chế tác bao giờ cũng có giá thành cao hơn so với đá thô chưa được mài cắt.

Hơn nữa, nếu người thợ thể hiện được sự khéo léo của mình qua từng đường cắt thì viên đá sẽ càng tỏa sáng hơn. Do vậy, giác cắt luôn là một trong những yếu tố quyết định đến giá trị của trang sức đá quý mà bạn tuyệt đối không thể bỏ qua.

Trên đây là một vài kiến thức cần thiết mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc. Bất kỳ ai muốn được chiêm ngưỡng và sở hữu những mẫu trang sức sang trọng với giá thành hợp lý thì hãy liên hệ với Jessica ngay nhé! Tại đây bạn có thể lựa chọn những mẫu trang sức đá quý phong thủy điển hình như: Ruby, Đá Mặt Trăng, Ngọc Trai, Ngọc Lục Bảo,…

Công ty Cổ phần kinh doanh đá quý và trang sức Jessica

Địa chỉ tại Việt Nam:

 • Trụ sở chính: Số 3 – 5 Đặng Trần Côn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Showroom: 237 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Hotline: (+84) 967 688 068

Partner tại Singapore – Chịu trách nhiệm bảo trì, sửa chữa và đổi trả

Địa chỉ: EL Globaltrade PTE LTD: 304 Joochiat Road, Singapore 427555

 

Nhận xét và đánh giá
  .
  .
  .
  .