tuong-phat-da-ruby
13/06/2022

Tượng Phật Đá Ruby Và 8 Điều Kiêng Kỵ Khi Thờ Hoặc Trang Trí Trong Nhà

Những gia đình theo Phật Giáo hoặc có tín ngưỡng thì đều có bàn thờ Phật trong nhà. Họ mong rằng tượng Phật đá Ruby sẽ phù hộ cho sức khỏe và mang đến nhiều bình an. Thế nhưng việc bày tượng Phật đá Ruby trong nhà cũng có một số điều kiêng kị nhất định. Cùng Jessica đọc hết bài viết này để biết được đáp án nhé!

Bàn thờ tượng Phật đá Ruby nên đặt ở nơi cao nhất

tuong-phat-da-ruby

Tượng phật nên đặt trên cao

Bàn thờ phải đặt ở nơi cao nhất, tại một vị trí sạch sẽ và thanh tịnh. Bên cạnh đó, đồ cúng cũng thường phải là đồ chay, bánh kẹo,… trước khi bày lên phải được rửa sạch sẽ. Không chỉ vậy, cần lưu ý đặt mọi thứ thật gọn gàng, đúng chỗ.

Bạn cũng tuyệt đối không được đặt tượng Phật ở vị trí thấp cũng như cúng đồ mặn vì theo quan niệm, những món ăn mặn không được dâng lên cho Phật. Nếu làm như vậy thì sẽ phạm vào đại kỵ đầu tiên và vô cùng nghiêm trọng.

Tượng cũ không được vứt mà phải đem vào chùa

Một lưu ý nữa cho bạn đó là nếu tượng Phật đá Ruby trong nhà đã quá cũ hoặc bị một số hư hỏng và bạn đang có ý định thay thế chúng bằng những tượng mới hơn thì tốt nhất là nên đem món đồ cũ gửi và chùa chứ không được vứt đi.

Những ngôi chùa sẽ là nơi tốt nhất để thờ phụng hoặc nhập cốt tượng khác đang trong quá trình đúc. Thêm vào đó, tượng mới được thỉnh về cũng cần mang đến chùa và nhờ các tăng ni, chu tôn thực hiện chứng và khai nhãn cho tượng.

Không được di chuyển bát hương

Khi nhà bạn có thờ Phật thì cũng nên lau dọn thường xuyên để tránh bụi bẩn. Mỗi ngày, bạn nên dùng nước sạch hoặc tốt hơn có thể dùng nước bưởi để lau chùi đi những vết bụi bám bên trên.

Đồng thời khi lau chùi phải dùng khăn sạch và lau nhẹ nhàng. Một điều kỵ khác mà bạn cần phải biết đó chính là hạn chế việc di chuyển bát hương. Bàn thờ cũng phải được bật đèn sáng mọi lúc để thu hút năng lượng.

Đặt tượng Phật đá Ruby đúng thứ tự

tuong-phat-da-ruby

Tượng Phật nên được bố trí phù hợp

Tượng Phật đá Ruby cũng phải được đặt ở những nơi trang nghiêm trong nhà. Bạn tuyệt đối không được đặt tượng trong phòng ngủ, nhà vệ sinh hoặc bếp. Phía sau lưng bức tượng cũng phải là một chỗ dựa vững chãi. 

Đặc biệt, hướng bàn thờ Phật cũng phải hợp với hướng của gia chủ. Để biết được hướng nào hợp nhất thì bạn có thể tham khảo thông tin từ những nguồn uy tín hoặc tìm hiểu trong sách vở phong thủy. Tất cả mọi điều bạn cần đều có ở đó.

Trường hợp nhà bạn có nhiều hơn một bức tượng thì tất cả phải đặt theo đúng thứ tự, sắp xếp theo vị trí cao thấp khác nhau. Cụ thể. Tượng Tây Phương Tam Thánh cần thờ chung một bàn thờ và chung một bậc, tránh để bức cao bức thấp hoặc tượng to nhỏ không đều nhau.

Việc thờ Phật từ lâu đã là một phong tục quen thuộc của các tín đồ với mong muốn cầu bình anh và có được nhiều may mắn. Mỗi một pho tượng mang ý nghĩa khác nhau giúp bạn giảm bớt vận xui cũng như được che chở trước những sóng gió cuộc đời. Vì vậy, hãy luôn nhớ cách đặt tượng Phật sao cho đúng để được nhiều may mắn.

Không dùng chổi để lau bàn thờ tượng Phật

Tiếp theo, tuyệt đối không được sử dụng các loại chổi lông gà, lông vịt để lau bàn thờ hoặc tượng Phật. Đuôi lông công cũng không được trưng lên bàn thờ Phật. Đồng thời, phụ nữ khi đến những ngày đặc biệt cũng cần tránh không được dọn dẹp cũng như thắp hương trên bàn thờ.

Không mua tượng tùy tiện

Một điều kiêng kỵ mà chắc hẳn bạn đã nghe khá nhiều đó là không được mua tượng Phật đá Ruby một cách ngẫu hứng. Không phải tượng Phật nào cũng có thể được trưng trong nhà và đặt được vào bất kỳ một vị trí nào như mọi người vẫn lầm tưởng.

Trong nhà bạn chỉ nên thời nhiều nhất là 3 vị Phật và tam thế Phật này phải được đặt ngang hàng đồng bậc với nhau như đã đề cập ở trên. Có như vậy thì việc thờ cúng mới đúng đạo và cho bạn nhiều bình an trong cuộc sống.

Không chỉ cần chú ý đến những việc nên và không nên làm khi tượng cũ và ngay cả khi tượng bị vỡ thì bạn cũng không được dùng chổi quét. Thay vào đó, bạn phải nhặt mảnh vỡ bằng tay và dùng giấy vàng gói lại. Đến các ngày mùng 1, mùng 3, mùng 5, 5,7 mới được đem đốt dưới nắng để tiễn Phật quy vị.

Thêm vào đó, nếu gặp trường hợp tượng Phật bị gãy tay thì nên lấy giấy đỏ cuộn lại để thay thế vào chỗ bị vỡ. Còn nếu thân của tượng Phật đá Ruby chẳng may bị vỡ thì cũng nên được bọc lại  bằng loại giấy màu đỏ.

Tượng mua về không được để tủ kín

Tượng sau khi được mua về nếu để trong tủ kín hoặc két sắt thì được coi là một hành động vô cùng bất kính với Phật. Một số người vì có thói quen đem đồ vật cất vào tủ thì thường sẽ ốm đau bệnh tật, thậm chí có thể gặp nhiều điều không may.

Nếu bạn không muốn trưng tượng nữa thì cũng không nên cất vào tủ, càng không nên ném vào một góc hoặc vứt đi. Tượng Phật đá Ruby nếu dùng để thờ cúng qua nhiều đời thường có vẻ ngoài ngả màu, không còn như mới. Khi đó thì bạn không nên vứt mà cần đem tượng đến chùa làm lễ quy vị sau đó mua tượng mới về thay thế.

Không trưng tượng Phật đá Ruby chung với đồ vật khác

tuong-phat-da-ruby

Tượng Phật không nên đặt cùng các vật khác

Bàn thờ Phật nhà bạn cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định, chúng phải được đặt ngay chính giữa ngôi nhà còn bàn thờ ông bà thì đặt một bên. Những gia đình xây nhà nhiều tầng thì tượng Phật cũng phải được nằm ở nơi cao nhất.

Không chỉ vậy, bàn thờ Phật cũng tránh bày thêm những vật khác ngoài bình bông, chân đèn, lư hương và đĩa hoa quả. Mọi đồ vật trên bàn thờ cũng phải luôn sạch sẽ, được lau chùi sáng bóng mỗi ngày. Tuân theo những quy tắc trên đây thì gia đạo sẽ luôn được yên ấm.

Bài viết đã đề cập đến một vài điều đại kỵ khi trưng tượng Phật đá Ruby trong nhà. Hy vọng rằng những ai đang có ý định mua tượng Phật để thờ thì sẽ biết được những quy tắc cần thiết, tránh phạm phải những điều không nên.

Công ty Cổ phần kinh doanh đá quý và trang sức Jessica

Địa chỉ tại Việt Nam:

 • Trụ sở chính: Số 3 – 5 Đặng Trần Côn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Showroom: 237 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Hotline: (+84) 967 688 068

Partner tại Singapore – Chịu trách nhiệm bảo trì, sửa chữa và đổi trả

Địa chỉ: EL Globaltrade PTE LTD: 304 Joochiat Road, Singapore 427555

Nhận xét và đánh giá
  .
  .
  .
  .